Nguyên liệu làm thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng nồi chiên không dầu
Cho 4 người
- Thịt ba chỉ 1 kg
- Lá móc mật 100 gr (mắc mật)
- Sả 3 nhánh
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Ngũ vị hương 1 gói (5gr)
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Ớt bột 1 muỗng canh
- Nước cốt me 2 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Mật ong 1 ít
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường nâu 3 muỗng canh
- Cách chọn mua nguyên liệu tươi
Khi mua, bạn nên chọn thịt ba chỉ heo có phần thịt và mỡ cân đối, đừng chọn thịt có nhiều mỡ quá khi ăn sẽ bị ngấy.
Cách chế biến thịt xiên lá móc mật (mắc mật)
1. Sơ chế nguyên liệu: Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Mắc mật tuốt lá, rửa sạch lá và để ráo. Tỏi, hành tím, sả bóc vỏ rồi đập dập, thái nhỏ.
2. Ướp thịt heo
Cho phần hành tím, sả, 1/2 phần tỏi thái nhỏ vào máy xay đa năng, thêm 2 muỗng đường nâu, 2 canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 gói ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh ớt bột rồi xay nhuyễn.
Cho thịt vào âu to rồi thêm phần sốt vào trộn đều, bọc màng thực phẩm lại để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ướp từ 3 - 4 tiếng cho thấm gia vị.
3. Nướng thịt
Thịt sau khi đã ướp thì lấy ra chuẩn bị xiên, khi xiên xen kẽ thịt với lá mắc mật (cứ 1 miếng thịt lại 2 chiếc lá).
Sau đó cho phần thịt đã xiên vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ trong khoảng 10 phút.
Sau đó lấy ra lật mặt thịt, phết chút mật ong lên rồi tiếp tục nướng 180 độ trong 5 phút nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Vậy là món thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng nồi chiên không dầu đã hoàn thành rồi, món ăn cực bắt mắt và hấp dẫn.
Thịt ba chỉ mềm thơm thấm gia vị không bị khô, thơm mùi lá mắc mật, đảm bảo món này từ trẻ nhỏ đến người lớn đều mê!
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)