Nguyên liệu:
- Thịt lợn vai 500gr.
- Tỏi: 1 củ.
- Hành lá: 3 nhánh.
- Mật ong: 1 muỗng.
Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu hào, tiêu xay và dầu ăn.
Món thịt nướng làm theo công thức dưới đây ngon như ngoài hàng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc bỏ vỏ, hành lá lặt sạch rồi đem tất cả đi rửa cho sạch và để ráo. Tiếp theo, tỏi đem đập dập rồi băm nhỏ, để riêng. Còn hành thì bạn đem cắt đầu hành ra đem băm nhỏ, phần hành lá đem xắt nhỏ rồi cũng để riêng từng loại.
Thịt vai heo đem rửa kỹ với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Bạn đem thái thịt heo thành miếng vừa, có độ dày vừa phải rồi dùng búa dần thịt để dần sơ cho thịt heo mềm.
Bước 2: Ướp thịt
Sau khi dần thịt xong, bạn đem ướp thịt vai heo với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng tỏi băm nhỏ và 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Tất cả trộn đều rồi để khoảng 2 tiếng đồng hồ cho thịt thấm gia vị.
Lưu ý: Để thịt thơm ngon hơn, hãy chọn thêm một số loại gia vị cho phù hợp như: sữa tươi, sữa đặc, baking soda và nước dừa...
Bước 3: Nướng thịt
Tất cả trộn đều và để từ 1 đến 2 tiếng cho thấm gia vị. Tiếp theo, bạn đem thịt xiên đều vào cây xiên và cho lên bếp than hoặc bếp gas nướng cho đúng kiểu tiệc BBQ.
Lưu ý: Thơm ngon nhất là nướng thịt trên than hoa. Bạn cần phải chờ cho than đỏ đều, không có khói mới bắt đầu bỏ thịt lên vỉ để nướng. Trong quá trình nướng, cần lật trở thịt thường xuyên để thịt chín đều. Nên thoa thêm phần nước sốt hoặc một chút dầu ăn lên bên ngoài miếng thịt để thịt không bị khô.
Nếu làm như vậy, cả gia đình bạn sẽ có thêm những phút giây thú vị và vui vẻ bên nhau để thưởng thức bữa ăn ngon với hương vị khó quên.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)