Nguyên liệu:
- 300gr thịt ba chỉ
- Gừng, hành lá
- 10gr đường phèn
- Rượu trắng, nước tương, nước mắm, tiêu, dầu ăn.
Cách làm thịt ba chỉ rim tương:
- Thịt mua về rửa sạch cắt miếng hình chữ nhật 2x4 cm, chần qua nước sôi để làm sạch và khử mùi hôi, vớt ra để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, cho thịt vào chảo rang cho đến khi thịt xém vàng đều 2 cạnh, thì bắc ra để thịt riêng ra bát.
- Tiếp tục bắc chảo lên bếp cho dầu ăn và đường phèn vào đun nhỏ lửa liu riu đến khi đường tan chảy và chuyển màu vàng đậm (không để đường cháy thành màu caramen sẽ mất đi màu sắc đẹp mắt của món ăn).
- Cho hành, gừng vào phi thơm sau đó cho thịt vào đảo đều cùng 2 thìa rượu trắng, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm cùng 1 bát con nước.
- Khi nồi thịt sôi, bạn vặn lửa nhỏ liu riu, đậy kín nắp nồi rim trong 30 phút cho tới khi nước cạn thì cho tương vào và rim thêm trong 5-7 phút (lượng tương nhiều hay ít tùy theo khẩu vị, pha thêm 1 thìa cà phê đường vào để tương dịu hơn).
- Món thịt ba chỉ rim tương đã hoàn thành. Bạn có thể trang trí thêm vài cọng hành lá thải nhỏ rắc lên cho bắt mắt là xong.
VD (TH) (Theo Giadinhvietnam.com)