Thành phần: thăn lợn
Phụ liệu: tỏi, hành lá, bột ngô, tinh bột.
Nêm gia vị: muối, rượu nấu ăn, sốt cà chua, giấm trắng, đường trắng.
Các bước làm:
1. Chuẩn bị các nguyên liệu bên dưới
Chuẩn bị một miếng thăn heo, đầu tiên bạn cắt bỏ phần gân, sau đó dùng dao cắt thăn thành từng lát dày, sau đó cắt thành từng dải, cho vào thau nước sạch, vớt ra sau khi rửa sạch, vắt bớt nước rồi cho vào chậu.
2. Bắt đầu ướp bên dưới
Cho 2 gam muối và 5 gam rượu nấu vào chậu để khử mùi tanh, sau khi trộn đều thì ướp trong 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Mẹo 1: Chuẩn bị một chiếc bát khác, cho một thìa bột ngô, một thìa tinh bột, tỷ lệ bột ngô với tinh bột là 2: 1, thêm 10 gam dầu thực vật, dầu thực vật có thể làm món thăn chiên giòn hơn, đổ một ít nước, khuấy nó thành bột sệt.
Cho thịt heo đã ướp (bóp cho hết nước) rồi cho vào âu bột đã chuẩn bị sẵn, phủ đều lớp bột trên bề mặt của thịt.
3. Chuẩn bị các phụ kiện bên dưới
Chuẩn bị một vài miếng tỏi, đập và băm để sử dụng sau.
Chuẩn bị một củ hành lá lấy phần gốc trắng và cắt thành từng khoanh để dùng sau.
4. Bắt đầu điều chỉnh nước sốt chua ngọt bên dưới
Mẹo 2 : Cho 15 gram sốt cà chua, 15 gram giấm trắng và 20 gram đường và trộn đều.
5. Chiên phần thăn bên dưới
Đun chảo dầu cho đến khi nhiệt độ dầu bốc khói nhẹ, cho từng miếng thịt vào chảo để có thể ngăn thịt dính vào nhau.
Sau khi thịt lợn được hình thành, bắt đầu chuyển nhỏ lửa và tiếp tục thêm thịt lợn vào. Mục đích của bước này là làm cho thịt thăn nấu chín với có màu sắc. Giữ lửa thấp và chiên trong 1 phút, vớt thăn ra khi bề mặt hơi vàng.
Mẹo 3: Tăng nhiệt độ dầu lên đến 60% nóng, đổ thịt thăn vào chảo và chiên lại trong 20 giây để loại bỏ bớt dầu, thịt thăn chiên vàng và giòn hơn.
6. Bắt đầu nấu ăn bên dưới
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu, đổ hành, tỏi vào, khuấy thơm, sau đó cho ít nước đun điều chỉnh thành nước sốt chua ngọt, đun sôi nước sốt chua ngọt, cho dung dịch natri clorua 1 g vào. Nêm nếm, đổ một ít tinh bột nước vào, tinh bột nước có thể làm tăng nồng độ của nước sốt chua ngọt và làm cho nước sốt chua ngọt bao phủ bề mặt thăn tốt hơn.
Đun nước sốt chua ngọt trên lửa lớn đến khi sền sệt và sủi bọt thì đổ thịt thăn đã kiểm soát dầu vào, đảo nhanh tay và chiên cho thịt thăn có màu, đảo đều rồi bắc ra khỏi chảo.
Cho thịt thăn ra đĩa, rắc một chút hành lá thái nhỏ lên trên và rắc vừng trắng trang trí trước khi ăn.
Được rồi, món thăn heo xào chua ngọt đã sẵn sàng.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)