Nguyên liệu:
- Một con
- Nấm khô
- Ớt
- Hành tươi
- Mấy nhánh tỏi
- Một mẩu gừng
- Xì dầu,
- Hạt tiêu
- Giấm
Cách làm món cá hấp xì dầu:
1. Tỏi thái lát, gừng lát, ớt xắt nhỏ, hành tươi làm đôi (phần lá xanh thái nhỏ, phần trắng còn lại để nguyên), nấm ngâm nóng rửa sạch rồi thái lát.
2. Sau khi cá làm sạch và rửa bằng giấm khử tanh xong, cắt rời phần đầu và đuôi riêng, phần thân cá cắt khoanh mỏng nhưng không đứt hẳn ở bụng. (như hình)
3. Dùng chiếc đĩa tròn lòng sâu, bày những lát tỏi băm, gừng, nấm đã thái lát, sau đó đặt cá trong đĩa, rắc hạt tiêu, ớt xen lên cá và dưới thêm xì dầu vừa đủ.
4. Đặt đĩa cá vào nồi hấp và sôi trong hơi nước khoảng 10 phút là được.
Lời khuyên:
1. Chọn cá tươi để hấp. Chế biến cá ngay sau khi mổ để đảm bảo thịt mềm ngọt và thơm.
2. Tùy thuộc vào kích thước của cá để căn thời gian hấp vừa đủ độ chín.
Autran (Theo Giadinhvietnam.com)