Cá diếc sống ở khu vực nước ngọt, ưa sạch sẽ. Thịt cá dày, vị ngọt thơm đặc trưng. Cá diếc làm món kho dừ ngon chuẩn vị. Gợi ý cho các bà nội trợ món cá diếc kho ăn trôi cơm trong ngày nóng.
Nguyên liệu:
Cá diếc đã làm sạch ruột, vây.
Khế chua.
Xì dầu càng cua.
Mật mía (có thể thay bằng đường vàng).
Mía đỏ cắt khúc (bí quyết cho vị ngọt thanh thơm ngon từng miếng cá, khế).
Mỡ lợn (hoặc thịt ba chỉ lợn tuỳ sở thích.
Thêm bì lợn để tạo độ sánh béo của cá.
Tiêu quả, ớt, riềng thái lát mỏng nêm nếm vừa đủ khẩu vị cay.
Cách làm:
Sau khi đã sơ chế và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, hãy xếp theo lớp: 1 lớp cá,1 lớp khế, lót riềng và mía dưới đáy để kho lâu không bị cháy nồi.
Sau đó các gia vị trộn vào nhau và đổ vào nồi cá đã được xếp ngay ngắn. Ướp khoảng 20 phút. Đầu tiên đun sôi lên thì bắt đầu giảm lửa nhỏ.
Cá kho muốn tạo được vị ngấm đậm thơm ngon ăn được cả xương thì phải kho dừ và kho từ 8-10 tiếng trong lửa nhỏ.
Món ăn khi hoàn thành có vị mềm ngon của cá, hòa quyện với thịt và bì cùng các nguyên liệu.
Theo Facebook: Huyền Nguyễn
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)