Món bún cá Campuchia đặc biệt bởi vị lạ của mắm bò hóc kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy và hương vị ngọt thanh của cá lóc đã khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là ở khu vực miền Nam nước ta. Với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cùng các thực hiện không quá phức tạp đã khiến không ít chị em tự tay nấu nồi bún cá chuẩn vị Campuchia ngay tại nhà.
- Nguyên liệu: Cá lóc: 1 con khoảng 1,5 kg; xương cá trắm: 1 kg; dừa khô: 1 quả; mắm bò hóc: 300 gram; bún tươi: 1 kg; đậu đũa: 0,5 kg; gia vị: hành tím, tỏi, sả, nghệ tươi, ớt tươi, lá chanh.
Rau ăn kèm: hoa chuối, rau răm, diếp cá, xà lách….
- Cách chế biến:
Bước 1: Cá lóc rửa sạch để ráo nước, cắt thành khúc vừa ăn và ướp với ít muối, tiêu trong 30 phút cho cá ngấm đều gia vị. Dừa khô nạo thành sợi nhỏ vụn, cho nước ấm vào bóp đều, lọc lấy phần nước cốt khoảng 2 bát.
Sả, hành tím, tỏi băm nhuyễn để riêng từng loại. Nghệ tươi giã dập, ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, cắt sợi nhỏ và xay nhuyễn. Đậu đũa rửa sạch, chia làm 3 phần, 1 phần cắt nhỏ hạt lựu, 2 phần còn lại cắt khúc dài khoảng lóng tay. Hoa chuối thái lát mỏng, ngâm nước muối để chúng không bị thâm, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, đổ 5 lít nước, 5 củ hành tím đã nướng thơm, cá lóc đã ướp và phần xương cá trắm vào đun sôi. Khi nước sôi vài phút, bạn vớt phần cá lóc ra bát, gỡ bỏ xương và da, xé miếng cá tầm thành miếng vừa ăn.
Phần cá vụn bạn cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Phần xương cá bạn cho lại vào nồi nước dùng tiếp tục nấu cho đến khi chất ngọt trong xương ra hết, bạn dùng rây để lọc hết phần xương, cặn trong nước dùng để nước dùng được trong hơn.
Múc khoảng 1 lít nước dùng đổ vào nồi nhỏ, cho ít mắm bò hóc vào nấu cho tới khi mắm nhừ và dùng rây lọc lấy phần nước trong và cho vào nồi nước dùng lớn đã lọc, thêm ít nghệ tươi, sả bằm và phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nấu tiếp tục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Chần bún và đậu đũa khúc qua nước sôi.
Bước 3: Bún sau khi được chần qua nước sôi, bạn cho vào bát, thêm đậu đũa cắt nhỏ và đậu đũa khúc đã chân nước sôi vào tô.
Xếp phần thịt cá, hoa chuối, vài lát ớt, lá chanh thái nhỏ lên trên. Chan nước dùng cho ngập mặt bún, thêm rau hung, xà lách và thưởng thức.
Hoàng Anh (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)