Công thức đề xuất: món da lợn om
Danh sách thành phần: da heo (bì lợn), hành tây, gừng, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, hạt tiêu.
1. Chuẩn bị một ít da heo tươi, rửa sạch da heo trước, thêm một ít bột mì, nước bột mì có khả năng khử độc mạnh, rửa sạch vớt ra để kiểm soát nước.
2. Tiếp theo, chuẩn bị một ít gừng và hành lá, da heo đã rửa sạch cho vào nồi dưới vòi nước lạnh, sau đó cho hành và gừng vào và đổ rượu nấu ăn vào cùng, đun sôi với lửa lớn, hớt sạch bọt trên mặt, tiếp tục đun sôi nấu trong 3 phút.
3. Sau khi da heo chín vớt ra rồi cho da heo vào nước ấm rửa sạch, rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, cạo sạch mỡ trên bề mặt da heo rồi cuộn lại từng con một rồi dùng dây thừng buộc lại.
4. Tiếp theo, bạn sơ chế hành lá rồi cắt thành từng lát mỏng, sau đó chuẩn bị một ít ớt khô, một ít gừng bạn cắt thành từng lát, chuẩn bị một ít nguyên liệu hồi, hoa hồi, quế, lá thơm và hạt tiêu, cho vào âu để sử dụng sau.
5. Đun nóng dầu trong nồi, cho đường phèn vào xào cho đường chuyển màu, đun lửa lớn cho tan rồi tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi xuất hiện màu caramel, sau đó tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi sủi bọt nhỏ đặc hiện ra thì đổ nước sôi vào, đun lửa to cho sôi.
6. Trong nồi đun nóng dầu trở lại, cho hành, gừng, tỏi, tiêu vào phi thơm, sau đó cho da heo vào xào đến khi có mùi vị thơm ngon thì cho đường màu vào, sau đó cho một lượng đường vừa đủ, nước sôi vừa, và nấu trên lửa lớn. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào, vặn lửa nhỏ đun trong 30 phút.
7. Khi nước hầm ngon thì mở vung, vớt các nguyên liệu hành và gừng bên trong ra, bắc lên lửa lớn chắt lấy nước cốt, khi nước hầm sền sệt thì tắt lửa.
8. Tiếp theo, cắt sợi dây rồi thái thành lát mỏng, bày ra đĩa rồi rắc hành lá thái nhỏ lên trên là món ngon đã hoàn thành rồi, món da heo thơm ngon đã sẵn sàng.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)