Bánh tiêu có mùi hương lá dứa thơm, thêm màu xanh bắt mắt nữa, các bé đi học về được thưởng thức món này thì "mê tít".
Nguyên liệu:
- 300gr bột mì đa dụng.
- 160-170ml nước cốt lá dứa (có thể xay lá dứa chung với sữa tươi).
- 100gr đường.
- 20gr dầu ăn.
- 3gr men nở.
- 4gr bột nở (baking powder).
- Xíu muối.
- Mè trắng (vừng).
Cách làm:
- Hâm nóng nước lá dứa ở nhiệt độ 40-50 độ C. Cho men nở vào, đợi khoảng 15 phút để kích hoạt men. Nếu dùng men không cần kích hoạt thì bỏ qua bước này.
- Cho bột mì, bột nở, muối, đường vào âu trộn bột. Cho hỗn hợp nước lá dứa và men vào, dùng phới dẹt trộn đều. Có thể nhồi bằng tay hoặc dùng máy trộn bột, đến khi bột hoà quyện thì cho dầu ăn vào. Tiếp tục nhồi đến khi bột mịn màng không dính tay. Thời gian nhồi khoảng 15 phút, không cần nhồi lâu như làm bánh mì.
- Ủ bột từ 1-2 tiếng tuỳ nhiệt độ phòng, đến khi dùng tay nhấn vào bột không đàn hồi lại là đã ủ đạt.
- Dùng tay nhồi sơ bột, chia làm 10 phần và vo viên. Cho bột nghỉ 5-10 phút. Bắt đầu lăn từng viên bột qua mè trắng, cán dẹp viên bột độ dày khoảng 1-2cm.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào sao cho khi thả bột vào sẽ ngập dầu. Dùng đũa thử độ nóng của dầu, thấy quanh đũa nổi bọt là thả từng miếng bột vào chảo. Dùng đũa nhấn bột xuống cho ngập dầu, nhanh tay trở đều 2 mặt để chín vàng đều và không bị cháy. Để mức nhiệt trung bình, không cao cũng không thấp, nhiệt cao thì bánh và mè nhanh cháy, nhiệt thấp thì bánh không nở tốt.
- Gắp bánh ra rổ có lót giấy thấm dầu. Tiếp tục chiên cho đến khi hết bột.
- Ai thích có thể làm thêm nhân, cán dẹt cho nhân vào, vo tròn lại và lăn qua mè, cán dẹt và bắt đầu chiên.
Theo Facebook: Đan Vy
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)