Lẩu Thái là món ăn nổi tiếng với hương vị đậm đà, chua cay, được kết hợp từ nhiều nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là cách làm lẩu Thái đơn giản và ngon tại nhà.
Trời lạnh, ăn lẩu Thái cực hợp.
Nguyên liệu:
Nước lẩu:
1 lít nước dùng (có thể dùng nước hầm xương heo, gà hoặc nước lọc).
2-3 cây sả.
3-4 lá chanh.
1 miếng gừng tươi.
2-3 trái ớt đỏ (tuỳ theo mức độ cay bạn thích).
1 muỗng canh gia vị lẩu Thái (hoặc gia vị lẩu chua cay bán sẵn).
2 muỗng canh nước mắm.
1 muỗng canh đường.
2 muỗng canh nước cốt me (hoặc thay bằng nước cốt chanh).
1-2 muỗng canh tương ớt (tuỳ khẩu vị).
1 ít muối.
Các nguyên liệu nhúng lẩu:
Thịt bò, thịt heo, gà (cắt miếng mỏng hoặc tùy ý).
Tôm, mực (tươi hoặc đã làm sạch).
Nấm rơm, nấm kim châm, nấm hương.
Rau các loại: cải thảo, rau muống, rau ngổ, giá đỗ.
Bún hoặc mì.
Cách làm:
Chuẩn bị nước dùng:
Sả: Đập dập và cắt khúc.
Gừng: Cạo vỏ, đập dập.
Lá chanh: Xé nhỏ.
Đun sôi 1 lít nước dùng trong nồi lớn, thêm sả, gừng, lá chanh vào. Đun sôi khoảng 10-15 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nước.
Thêm gia vị lẩu Thái, nước cốt me, nước mắm, đường, tương ớt vào. Nếm lại cho vừa miệng (chua, cay, mặn, ngọt tùy khẩu vị). Nếu nước dùng chưa đủ đậm đà, có thể thêm gia vị.
Để nước dùng sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút để các gia vị ngấm.
Chuẩn bị các nguyên liệu nhúng:
Rửa sạch các loại rau và nấm.
Thịt bò, heo, gà cắt lát mỏng vừa ăn.
Tôm, mực làm sạch, bỏ vỏ (nếu có).
Bún hoặc mì để ăn kèm.
Bày lẩu Thái lên bàn:
Để nồi nước dùng đang sôi trên bếp lẩu hoặc bếp ga mini. Các thành viên trong gia đình có thể tự nhúng các nguyên liệu vào nồi nước dùng đang sôi.
Khi nhúng các nguyên liệu vào, bạn có thể thêm rau, nấm vào nồi để tạo thêm vị ngọt tự nhiên.
Thưởng thức:
Lẩu Thái thường ăn kèm với nước chấm gia vị (nước mắm, ớt, chanh). Bạn có thể thêm rau, bún hoặc mì vào trong nồi để ăn cùng.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)