Nguyên liệu: 250 gam lạc sống, 200 gam đường trắng, 150 gam mật ong, 150 gam mỡ heo đã tinh chế hoặc 30 gam dầu ăn.
Cách làm:
1. Rang lạc: Cho lạc vào chảo, rang đến khi lạc chín vàng và có màu trắng trong thì lấy ra. Bỏ vỏ, giã nhỏ lạc, kích cỡ tùy theo khẩu vị cá nhân.
2. Hòa tan đường: Cho đường và nước vào nồi inox, đun cho đường tan, vừa đun vừa khuấy không dính thành nồi, từ từ cho đường tan thành màu vàng nhạt. Thêm ngay dầu hoặc mỡ heo vào. Khuấy đều, đến khi ngả màu vàng thì cho 2 thìa mật ong vào, đảo khoảng 2 - 3 phút rồi tắt lửa, đổ ngay nhân đậu phộng vào.
3. Trộn nguyên liệu: Sau khi đổ lạc đã nấu chín vào nồi nước đường, đảo nhanh tay. Sau đó đổ ra khay phẳng.
4. Trong lúc đang còn nóng thì nhanh tay ép và dùng dao cắt thành từng miếng.
5. Chờ đường nguội hẳn rồi mới ăn. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 40 phút.
Chú ý:
Việc lựa chọn mật ong rất quan trọng. Tốt nhất nên chọn mật ong tự nhiên chưa qua chế biến.
Đường cũng rất đặc biệt, các loại đường khác nhau có tác dụng và mùi vị khác nhau. Nên sử dụng đường trắng sẽ khiến kẹo lạc giòn. Trong quá trình nấu, bạn có thể thêm một chút sữa tươi tùy theo sở thích.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)