Kẹo cu đơ là đặc sản của tỉnh Hà Tĩnh. Kẹo được nấu từ mật mía, đường, mạch nha, gừng có thêm nhân lạc và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại. Loại kẹo này có vỏ giòn, trong nhân dẻo và dính. Kẹo có thể ăn không hoặc thưởng thức cùng nước trà xanh.
Thông thường, nhiều người hay mua loại kẹo này ở ngoài hàng. Nhưng với tình hình dịch bệnh phức tạp, hoàn toàn có thể làm thành công món này tại nhà với sự hỗ trợ của chảo và nồi chiên không dầu:
Nguyên liệu:
300gr lạc
150ml mật mía
100gr mạch nha
1 nhánh gừng
Bánh đa nướng
Chảo, nồi chiên không dầu, muỗng, bát
Cách làm:
- Lạc rang bằng chảo hoặc bỏ nồi chiên không dầu bật 180 độ trong 5 phút rồi lấy ra để nguội, vò thổi hết vỏ.
- Cho mật và mạch nha đun trên lửa vừa.
- Khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa. Cho lạc rang và gừng thái chỉ vào đảo đều.
Mẹo nhỏ: Dùng đầu đũa lấy giọt mật nhỏ vào bát nước. Nếu mật đông thành cục thì chính là lúc hỗn hợp đã đạt và tắt bếp.
- Có hai cách rải lạc và mật vào bánh đa:
Một là ốp hai miếng vào nhau, giữa là mật mía và lạc.
Hai là phết mật mía, lạc lên một nửa miếng rồi gập đôi lại.
Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã làm thành công món kẹo cu đơ rồi.
Nguồn ảnh: Ngọc Bích
Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)