Nguyên liệu:
- Khăn sạch: 1 cái
- Túi ni lon sạch: 1 cái
- Gạo dẻo: 2 lon
- Vừng: 200 g
- Lạc: 200 g
- Muối, đường
Cách làm:
Bước 1: Gạo: Vo sạch, nấu cơm như bình thường. Cơm chín, xới ra cho bay bớt hơi.
Bước 2: Sau đó cho vào túi nilon sạch, dàn cơm thành khối như ổ bánh mì.
Bước 3: Khăn nhúng nước, vắt khô, bọc ngoài túi nilon cơm và nhồi như nhồi bột. Khi nhồi, lưu ý nén cơm thành khối để khi hoàn thành có thể cắt thành từng lát.
Bước 4: Khi thấy cơm dẻo quánh, dính chặt với nhau, dùng tay lăn nhẹ cho thành thỏi, lấy ra khỏi túi nilon và để thật nguội. Lúc ăn, dùng dao bén xắt thành từng lát theo ý thích.
Cách làm muối vừng:
- Vừng trắng hoặc đen: sàng sạch, rang thơm, để nguội, giã nhuyễn.
- Lạc: rang chín, sàng vỏ, giã qua
- Gia vị : muối, đường, cho vào cối giã nhuyễn
- Trộn đều vừng, lạc, gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho vào lọ sạch để dùng dần, bảo quản nơi khô thoáng.
Thanh Tú (TH) (Theo Giadinhvietnam.com)