Nguyên liệu:
- Ghẹ hoặc cua to
- Dứa
- Cà chua
- Măng chua
- Hành lá, mùi tàu, hành khô
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh
Cách làm canh ghẹ măng chua:
Bước 1: Ghẹ rửa sạch, tách bỏ yếm, dùng thìa múc trứng ghẹ để riêng ra bát nhỏ. Vắt vào bát trứng ghẹ một vài giọt chanh để khử mùi tanh. Tiếp theo, thịt ghẹ các bạn tách làm đôi, để ra bát.
Bước 2: Dứa mua về các bạn gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rồi đem thái lát. Nếu không muốn mất nhiều thời gian thì các bạn có thể mua sẵn dứa đã gọt ở ngoài. Cà chua rửa sạch với nước rồi bổ múi cau.
Bước 3: Tiếp theo, các bạn bắc một cái chảo lên bếp rồi đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ trứng ghẹ vào nồi, đảo đều. Bạn không nên đảo quá nhiều lần sẽ làm trứng ghẹ bị nát hoặc vỡ, sẽ làm cho món ăn không được đẹp mắt! Sau đó cho thêm vào vào nồi canh khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi lửa nhỏ.
Bước 4: Tiếp theo, các bạn dùng chảo nhỏ, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào đảo đều, thêm một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín nhừ. Sau đó, các bạn thêm măng chua và dứa vào om cùng, tiếp tục đun từ 8 đến 10 phút. Nếu không thích ăn măng chua thì các bạn chỉ cho dứa vào vì dứa cũng làm cho món canh có đủ độ chua.
Bước 5: Các bạn đổ hỗn hợp cà chua, măng và dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi, đun từ 4 -7 phút, vì khi đun dứa và cà chua sẽ ra nước hơi chua chua ngọt ngọt và nước ngọt từ thịt ghẹ rất ngon nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Cuối cùng, các bạn tắt bếp, rắc hành lá và mùi tàu vào nồi. Sau đó, các bạn múc canh ra bát rồi dùng với cơm hoặc bún đều ngon.
Thanh Tú (TH) (Theo Giadinhvietnam.com)