Danh mục

Cách làm cá chạch muối tiêu như thế nào? Dạy bạn mẹo vặt, giòn ngon gấp trăm lần nhà hàng

Thứ sáu, 21/05/2021 07:09

Những người ở quê trước kia khi còn nhỏ thường bắt chạch về ăn, chạch rất trơn và không dễ cầm nắm, muốn bắt được thì chỉ có thể dùng tay cầm. Chạch sống ở dưới các vùng nước nông khác nhau và môi trường phù sa như sông, hồ, mương, ruộng lúa và ao.

Khả năng sống sót của chạch cao hơn cá rất nhiều so với cá, khi ao hoặc ruộng mùa đông khô, chạch vẫn có thể sống sót nếu lặn xuống bùn, miễn là đất còn ẩm, nó sẽ không chết.

Thịt cá chạch thơm ngon, giàu đạm và nhiều loại vitamin, hàm lượng chất béo thấp và ít cholesterol, là loại thực phẩm giàu chất đạm và ít chất béo.

Ăn chạch thường xuyên có thể bảo vệ mạch máu, có lợi cho người già và bệnh nhân tim mạch. Cá chạch chứa một số vitamin cao hơn các loại cá khác như vitamin A, C và vitamin B, ăn thường xuyên có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Phần lớn chạch trên thị trường được nuôi nhân tạo và giá cả tương đối rẻ.

Có nhiều cách để chế biến chạch, có thể chiên, nấu canh, kho, rán.

Hôm nay chúng tôi chia sẻ công thức chế biến chạch ngon, giòn gấp trăm lần nhà hàng.

Thành phần: chạch, ớt đỏ, hành lá, gừng, tỏi.

Dưới đây là các bước chi tiết:

Bước 1: Mua chạch về nhà, nếu không vội nấu, chúng ta có thể cho chạch vào thau nước trong vài tiếng cho chạch nhả bùn.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Trước khi sơ chế chạch, chúng ta cần làm thêm một bước nữa, vì chạch rất trơn, nên không dễ xử lý nội tạng.

Cho chạch vào chậu, thêm một thìa muối rồi đậy nắp lại, đợi khoảng 3-4 phút cho chạch nhạt màu.

Sau 3-4 phút, mở nắp, và con chạch đã ngất xỉu.

Thêm một lượng giấm trắng thích hợp và dùng tay chà sạch chất nhầy của chạch. Rửa lại bằng nước sạch nhiều lần sau khi bóp kỹ.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Cách xử lý chạch khác nhau tùy theo vùng miền, có nơi mổ chạch để lấy nội tạng, có nơi đục lỗ dưới đầu chạch để mổ lấy nội tạng.

Có người cho rằng đầu chạch không có thịt và có vị đắng nên bỏ đi.

Tốt nhất bạn nên dùng kéo nhà bếp để xử lý chạch, có thể dùng dao nếu không có kéo, dùng kéo cắt bỏ đầu chạch, sau đó dùng kéo để lấy nội tạng bên trong chạch. Trong nội tạng của chạch có một thứ màu đen gọi là mật đắng, phải loại bỏ chất này, nếu không lấy ra sẽ có vị đắng và có mùi tanh.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Cắt vài lát gừng.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Chuẩn bị một nút hành.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Thêm lượng rượu nấu ăn vừa đủ, dùng tay bóp nhuyễn hành lá và nước gừng.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Cho chạch vào âu lớn, đổ hành lá và nước gừng vào, thêm một thìa tương ớt, dùng đũa đảo đều, ướp trong 10 phút để chạch ngấm gia vị thơm ngon.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Sau 10 phút, thêm một lòng đỏ trứng vào chạch.

Sau khi trộn, thêm lượng bột ngô thích hợp và khuấy lại, sao cho từng con chạch được phủ một lớp bột ngô.

Việc bổ sung bột ngô có thể khóa độ ẩm của chạch, làm cho chạch mềm và ngon

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Một ít tỏi băm.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Ớt xanh và ớt đỏ thái hạt lựu.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

1/4 củ hành tây, thái hạt lựu.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Hành lá cắt nhỏ.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Bước 2: Cho dầu vào chảo đun nóng. Đun dầu cho đến khi bốc khói, hoặc chỉ cần dùng đũa thử sủi bọt. Cho từng con chạch vào và chiên từng con một. Không đổ hết một lúc vì dầu sẽ làm chạch dính vào nhau.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Cho tất cả cá chạch vào và chiên ở lửa vừa và nhỏ, sau khi chiên khoảng 4-5 phút, kiểm soát dầu và vớt ra.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Tăng nhiệt độ dầu lên 70%, ta cho chạch vào chiên lại một lần nữa, chiên cho bề mặt chạch giòn giòn, thời gian chiên lại chạch không quá lâu, 1 phút là đủ. Sau khi chạch đã được chiên vàng nâu và giòn, vớt ra kiểm soát dầu.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Bước 3: Để dầu dưới đáy chảo, cho gừng băm, tỏi băm, ớt vào xào.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Cho cá chạch đã chiên vào xào sau khi các nguyên liệu đã thơm.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Xào đều và thêm lượng muối tiêu bột thích hợp. Cho hành lá cắt nhỏ vào xào cùng, đảo vài lần thì bắc ra khỏi chảo.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Món cá chạch muối tiêu giòn thơm, giòn sần sật đã sẵn sàng, ngon tuyệt cú mèo các bạn có thể thử nếu thích nhé.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Tóm lại là:

1. Trước khi chế biến, bạn cho một thìa muối để chạch bị sặc, sau đó cho thêm giấm trắng để làm sạch chất nhầy trên thân chạch, dễ xử lý hơn rất nhiều.

2. Bất kể con chạch lớn cỡ nào, đều phải mổ bỏ nội tạng, đặc biệt là mật đắng của chạch, nếu không ăn chạch sẽ rất đắng.

3. Khi chiên lần đầu nên để lửa vừa và nhỏ, chiên khoảng 4-5 phút, khi chiên lại tăng nhiệt độ dầu, chiên ngập dầu trong 1 phút để chạch chiên giòn. và ngon.

Lời khuyên

Người dân nói chung có thể ăn được cá chạch. Đặc biệt thích hợp cho người suy nhược cơ thể, tỳ vị hư hàn, suy dinh dưỡng, trẻ em cơ thể suy nhược, đổ mồ hôi trộm đêm, rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển.

Cần lưu ý người bị bệnh phong thấp không nên ăn quá nhiều chạch, vì chạch có chứa hàm lượng axit uric cao, sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ tạo thành muối kết tinh của axit uric ở các khớp khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Ngoài ra, chạch là thực phẩm có tính lạnh, bà bầu cũng nên giảm ăn càng nhiều càng tốt.

Những thành phần không nên ăn với chạch:

Chạch không được ăn cùng với thịt và tiết canh chó.

Cua và chạch có chức năng trái ngược nhau, không nên ăn chúng cùng lúc.

Cua lông và chạch có thể gây ngộ độc nếu ăn cùng.

Cá chạch không được ăn cùng dưa leo (dưa chuột), cùng một loại thức ăn sẽ không có lợi cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa dinh dưỡng.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ca.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/cach-lam-ca-chach-muoi-tieu-nhu-the-nao-day-ban-meo-vat-gion-ngon-gap-tram-lan-nha-hang-82854.html

Tin được quan tâm

Từ ngày 1/1/2025: Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ không còn bị xử phạt, đúng không?

Hiện nay, bảo hiểm xe máy là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo khi tham gia...
Kiến thức 3 ngày, 3 giờ trước

Loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, có cây trị giá hơn 600 tỷ đồng, được tìm thấy ở Việt Nam

Cây gỗ hóa ngọc của loại cây này có giá lên tới hơn 600 tỷ đồng, nó là loại gỗ gì mà đắt vậy?
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Tin vui: Có BHYT mà tự mua thuốc ngoài sẽ được BHXH thanh toán tiền

Sang năm 2025, người có BHYT (bảo hiểm y tế) khi mua thuốc bên ngoài sẽ được hỗ trợ thanh toán, biết kẻo thiệt thòi....
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Kỷ lục về 'chuyện ấy' khiến thế giới kinh ngạc: Người phụ nữ quan hệ với 919 người đàn ông trong một ngày

Có lẽ kỷ lục về tình dục có '1-0-2' này sẽ rất khó để người phụ nữ nào phá được.
Kiến thức 3 ngày, 4 giờ trước

Đừng bỏ gừng vào tủ lạnh, áp dụng 4 tuyệt chiêu để gừng luôn tươi ngon mỗi ngày

Bạn muốn gừng muốn tươi lâu? Đừng rửa, chỉ cần cạo sạch đất, phơi khô thoáng gió, xịt rượu trắng đều bề mặt, để ráo...
Kiến thức 3 ngày, 4 giờ trước

Thành phố nào đông dân nhất Việt Nam?

Theo thống kê gần nhất, dân số ở tỉnh thành này là hơn 9,3 triệu người, chiếm gần 10% dân số cả nước.
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Tin cùng mục

Khoai tây chiên giòn tan như nhà hàng 5 sao! Chần hay đông lạnh mới là chuẩn nhất?

Theo những đầu bếp dày dạn kinh nghiệm, có một số mẹo nhỏ mà bạn cần lưu ý để tạo ra những miếng khoai tây...
Địa chỉ ăn ngon 6 giờ, 60 phút trước

Cách làm muối chấm gà, hải sản ngon như ngoài hàng

Với những món luộc hấp như gà hay hải sản thì nước chấm là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món ăn....
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 5 giờ trước

Luộc trứng vân gỗ đẹp mắt hóa ra lại cực dễ, chỉ cần làm theo hướng dẫn này

Chỉ bạn cách làm trứng luộc vân gỗ siêu bắt mắt và thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản, nhanh chóng.
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 10 giờ trước

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon, làm ngay cho những ngày đầu đông này nhé!

Nếu trong nhà bạn đang có những quả chuối chín thừa, hãy làm ngay những món ăn vặt cực cuốn dưới đây nhé!
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 2 giờ trước

Không cần đánh bơ, bạn vẫn có thể làm bánh kem phô mai ngon tuyệt tại nhà, giòn ở bên ngoài và mềm mát ở bên trong

Nếu bạn muốn món tráng miệng cho bữa trà chiều, bạn có thể tự làm món tráng miệng tuyệt vời, giòn bên ngoài và mềm...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 24 giờ trước

Chiên nướng thịt thêm thứ này, mềm ngon bất ngờ

Việc bỏ thêm nguyên liệu vốn nhiều người bỏ đi này vào chiên nướng thịt sẽ giúp món ăn mềm thơm, hấp dẫn hơn.
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày, 6 giờ trước

Tin mới cập nhật

Cho dù máy hút mùi bẩn hay nhiều dầu đến mức nào, việc sử dụng máy sấy tóc sẽ ngay lập tức mang lại một diện mạo mới, thật tiết kiệm và thiết thực

Chỉ cần thực hiện theo mẹo nhỏ sau đây, bạn sẽ làm sạch được máy hút mùi ngay lập tức. Điều này rất thiết thực...
Kiến thức 51 phút trước

Bị ung thư có cần kiêng ăn gì không? Bạn thực sự cần ăn ít hơn 3 loại thực phẩm này

Việc ăn uống cũng phần nào giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Vậy khi mắc ung thư thì ăn uống như thế...
Chăm sóc sức khỏe 51 phút trước

'Bảy không chôn cha, tám không chôn mẹ', tổ tiên dặn dò, con cháu đừng quên

Nhiều người thắc mắc "7 không chôn cha, 8 không chôn mẹ" có nghĩa là gì? Tại sao lại nói như vậy?
Kiến thức 51 phút trước

Nồi inox cháy khét, ố vàng sẽ sáng bóng như mới nếu bạn làm đúng theo cách này

Đừng vội bỏ những chiếc nồi inox bị ố vàng hay cháy đen, vì chỉ với vài mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ "hô...
Kiến thức 52 phút trước

Đây là cách rút hết sạch tiền trong thẻ ATM, kể cả số dư tối thiểu

Mỗi khi rút tiền tại cây ATM, hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu để lại số dư tối thiểu, nhưng nếu bạn muốn...
Làm sao 52 phút trước

Bí quyết trồng lan hồ điệp mùa đông: 4 điểm chính giúp hoa nở đúng dịp

Lan hồ điệp – biểu tượng sang trọng và quý phái, là lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà vào dịp Tết. Với dáng cây...
Kiến thức 52 phút trước

Mùa đông nấu mía có tác dụng rất tốt, làm ẩm da khô mùa đông, giải độc, bồi bổ dạ dày. Thật đáng tiếc nếu không biết

Mùa đông đã đến, nhiệt độ dần bắt đầu hạ nhiệt. Trong gió đã có mùi mùa đông. Ở phía Nam cũng có sự chênh...
Kiến thức 2 giờ, 42 phút trước

Phụ nữ bôi một ít 'gừng' vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ, nếu kiên trì thực hiện, 4 lợi ích này sẽ đến với bạn

So với nam giới, cơ thể phụ nữ yếu hơn. Khi thời tiết bắt đầu thay đổi, cơ thể họ sẽ cảm thấy khó chịu....
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 43 phút trước

5 loại củ cải này dù rẻ đến đâu cũng đừng mua, tránh rước hoạ vào thân

Củ cải đang vào mùa thu hoạch. Chúng không chỉ giàu nước, vitamin và vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn...
Kiến thức 2 giờ, 44 phút trước