Danh mục

Cách làm cá chạch muối tiêu như thế nào? Dạy bạn mẹo vặt, giòn ngon gấp trăm lần nhà hàng

Thứ sáu, 21/05/2021 07:09

Những người ở quê trước kia khi còn nhỏ thường bắt chạch về ăn, chạch rất trơn và không dễ cầm nắm, muốn bắt được thì chỉ có thể dùng tay cầm. Chạch sống ở dưới các vùng nước nông khác nhau và môi trường phù sa như sông, hồ, mương, ruộng lúa và ao.

Khả năng sống sót của chạch cao hơn cá rất nhiều so với cá, khi ao hoặc ruộng mùa đông khô, chạch vẫn có thể sống sót nếu lặn xuống bùn, miễn là đất còn ẩm, nó sẽ không chết.

Thịt cá chạch thơm ngon, giàu đạm và nhiều loại vitamin, hàm lượng chất béo thấp và ít cholesterol, là loại thực phẩm giàu chất đạm và ít chất béo.

Ăn chạch thường xuyên có thể bảo vệ mạch máu, có lợi cho người già và bệnh nhân tim mạch. Cá chạch chứa một số vitamin cao hơn các loại cá khác như vitamin A, C và vitamin B, ăn thường xuyên có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Phần lớn chạch trên thị trường được nuôi nhân tạo và giá cả tương đối rẻ.

Có nhiều cách để chế biến chạch, có thể chiên, nấu canh, kho, rán.

Hôm nay chúng tôi chia sẻ công thức chế biến chạch ngon, giòn gấp trăm lần nhà hàng.

Thành phần: chạch, ớt đỏ, hành lá, gừng, tỏi.

Dưới đây là các bước chi tiết:

Bước 1: Mua chạch về nhà, nếu không vội nấu, chúng ta có thể cho chạch vào thau nước trong vài tiếng cho chạch nhả bùn.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Trước khi sơ chế chạch, chúng ta cần làm thêm một bước nữa, vì chạch rất trơn, nên không dễ xử lý nội tạng.

Cho chạch vào chậu, thêm một thìa muối rồi đậy nắp lại, đợi khoảng 3-4 phút cho chạch nhạt màu.

Sau 3-4 phút, mở nắp, và con chạch đã ngất xỉu.

Thêm một lượng giấm trắng thích hợp và dùng tay chà sạch chất nhầy của chạch. Rửa lại bằng nước sạch nhiều lần sau khi bóp kỹ.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Cách xử lý chạch khác nhau tùy theo vùng miền, có nơi mổ chạch để lấy nội tạng, có nơi đục lỗ dưới đầu chạch để mổ lấy nội tạng.

Có người cho rằng đầu chạch không có thịt và có vị đắng nên bỏ đi.

Tốt nhất bạn nên dùng kéo nhà bếp để xử lý chạch, có thể dùng dao nếu không có kéo, dùng kéo cắt bỏ đầu chạch, sau đó dùng kéo để lấy nội tạng bên trong chạch. Trong nội tạng của chạch có một thứ màu đen gọi là mật đắng, phải loại bỏ chất này, nếu không lấy ra sẽ có vị đắng và có mùi tanh.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Cắt vài lát gừng.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Chuẩn bị một nút hành.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Thêm lượng rượu nấu ăn vừa đủ, dùng tay bóp nhuyễn hành lá và nước gừng.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Cho chạch vào âu lớn, đổ hành lá và nước gừng vào, thêm một thìa tương ớt, dùng đũa đảo đều, ướp trong 10 phút để chạch ngấm gia vị thơm ngon.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Sau 10 phút, thêm một lòng đỏ trứng vào chạch.

Sau khi trộn, thêm lượng bột ngô thích hợp và khuấy lại, sao cho từng con chạch được phủ một lớp bột ngô.

Việc bổ sung bột ngô có thể khóa độ ẩm của chạch, làm cho chạch mềm và ngon

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Một ít tỏi băm.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Ớt xanh và ớt đỏ thái hạt lựu.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

1/4 củ hành tây, thái hạt lựu.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Hành lá cắt nhỏ.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Bước 2: Cho dầu vào chảo đun nóng. Đun dầu cho đến khi bốc khói, hoặc chỉ cần dùng đũa thử sủi bọt. Cho từng con chạch vào và chiên từng con một. Không đổ hết một lúc vì dầu sẽ làm chạch dính vào nhau.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Cho tất cả cá chạch vào và chiên ở lửa vừa và nhỏ, sau khi chiên khoảng 4-5 phút, kiểm soát dầu và vớt ra.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Tăng nhiệt độ dầu lên 70%, ta cho chạch vào chiên lại một lần nữa, chiên cho bề mặt chạch giòn giòn, thời gian chiên lại chạch không quá lâu, 1 phút là đủ. Sau khi chạch đã được chiên vàng nâu và giòn, vớt ra kiểm soát dầu.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Bước 3: Để dầu dưới đáy chảo, cho gừng băm, tỏi băm, ớt vào xào.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Cho cá chạch đã chiên vào xào sau khi các nguyên liệu đã thơm.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Xào đều và thêm lượng muối tiêu bột thích hợp. Cho hành lá cắt nhỏ vào xào cùng, đảo vài lần thì bắc ra khỏi chảo.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Món cá chạch muối tiêu giòn thơm, giòn sần sật đã sẵn sàng, ngon tuyệt cú mèo các bạn có thể thử nếu thích nhé.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Tóm lại là:

1. Trước khi chế biến, bạn cho một thìa muối để chạch bị sặc, sau đó cho thêm giấm trắng để làm sạch chất nhầy trên thân chạch, dễ xử lý hơn rất nhiều.

2. Bất kể con chạch lớn cỡ nào, đều phải mổ bỏ nội tạng, đặc biệt là mật đắng của chạch, nếu không ăn chạch sẽ rất đắng.

3. Khi chiên lần đầu nên để lửa vừa và nhỏ, chiên khoảng 4-5 phút, khi chiên lại tăng nhiệt độ dầu, chiên ngập dầu trong 1 phút để chạch chiên giòn. và ngon.

Lời khuyên

Người dân nói chung có thể ăn được cá chạch. Đặc biệt thích hợp cho người suy nhược cơ thể, tỳ vị hư hàn, suy dinh dưỡng, trẻ em cơ thể suy nhược, đổ mồ hôi trộm đêm, rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển.

Cần lưu ý người bị bệnh phong thấp không nên ăn quá nhiều chạch, vì chạch có chứa hàm lượng axit uric cao, sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ tạo thành muối kết tinh của axit uric ở các khớp khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Ngoài ra, chạch là thực phẩm có tính lạnh, bà bầu cũng nên giảm ăn càng nhiều càng tốt.

Những thành phần không nên ăn với chạch:

Chạch không được ăn cùng với thịt và tiết canh chó.

Cua và chạch có chức năng trái ngược nhau, không nên ăn chúng cùng lúc.

Cua lông và chạch có thể gây ngộ độc nếu ăn cùng.

Cá chạch không được ăn cùng dưa leo (dưa chuột), cùng một loại thức ăn sẽ không có lợi cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa dinh dưỡng.

chạch, con chạch, dạy nấu ăn, mẹo nấu ăn

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ca.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/cach-lam-ca-chach-muoi-tieu-nhu-the-nao-day-ban-meo-vat-gion-ngon-gap-tram-lan-nha-hang-82854.html

Tin được quan tâm

Bánh chưng khi rán chỉ bỏ mỗi dầu ăn thì vẫn chưa chuẩn, thêm một thứ bánh chưng giòn tan bên ngoài mềm bên trong, không lo ngấy

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 18 giờ trước

Sao Việt 29/1: Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp? 'Cục trưởng' Xuân Bắc nói về thói quen tiết kiệm của bố mẹ

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/1/2025: Rộ nghi vấn Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp. Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ:...
Chuyện làng sao 3 ngày, 19 giờ trước

Bát hương tự nhiên bốc cháy là điềm báo gì?

Cháy bát hương (bát hương bốc cháy) là một hiện tượng ít khi xảy ra. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh...
Kiến thức 3 ngày, 19 giờ trước

Đến 31/12/2025: Đối tượng được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn là ai?

Có 1 trường hợp duy nhất công dân được nhận thẻ căn cước vô thời hạn, chi tiết được nêu trong bài viết dưới đây....
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích bông sen đỏ nào? Có bao nhiêu điều tốt đẹp sẽ xảy đến với bạn?

Hãy nhìn vào các bông sen đỏ dưới đây và chọn một bông bạn cảm thấy yêu thích nhất. Sau đó, tôi sẽ chia sẻ...
Đời sống số 2 ngày, 9 giờ trước

Dãy núi dài nhất Việt Nam có tên là gì?

Không chỉ là dãy núi dài nhất Việt Nam, mà nó còn được mệnh danh là 'đệ nhất thiên nhiên Đông Dương', bởi sự đa...
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Tin cùng mục

Bánh chưng thừa biến tấu thành món này thơm ngon, bao nhiêu cũng hết veo

Tết đến, nhà nào cũng dư dả bánh chưng, nhưng ăn mãi một món dễ gây ngán. Đừng vội bỏ đi, hãy biến bánh chưng...
Địa chỉ ăn ngon 16 giờ, 1 phút trước

Cách làm phở gà ngon, tận dụng gà cúng luộc thừa sau Tết

Gà luộc là món ăn truyền thống trong dịp Tết, nhưng đây cũng là món hay bị thừa lại nhất. Để ăn hết gà luộc...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 10 giờ trước

Ngày Tết đồ ăn nhà nào cũng ê hề! Mẹo tận dụng thức ăn còn dư làm các món cực ngon, lạ miệng

Đồ ăn còn dư ngày Tết nếu như không biết cách chế biến, bảo quản sẽ nhanh bị hư hỏng. Tuy nhiên chỉ cần chút...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 15 giờ trước

Sau Tết, bánh chưng đông lạnh muốn hấp lại cho dẻo thơm hãy áp dụng bí quyết này

Sau mỗi dịp Tết đến Xuân về, bánh chưng là món ăn còn thừa lại nhiều nhất nên thường được trữ đông. Dưới đây là...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 11 giờ trước

Rán cá cứ thêm thứ này, da cá vàng giòn, không bắn một giọt dầu, không sát chảo, đổi vị ngày Tết

Đây là cách hay để rán cá ngon, bà nội trợ hãy tham khảo để thực hiện cho dịp Tết này nhé!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 13 giờ trước

Mùng 1 Tết Nguyên đán: Ăn gì cho may mắn, tài lộc, sung túc cả năm 2025?

Hãy cùng khám phá danh sách các món ăn may mắn không thể thiếu trong ngày đầu năm!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 19 giờ trước

Tin mới cập nhật

Hyun Bin và Son Ye Jin đưa quý tử nhỏ đi du xuân dịp đầu năm mới

Nam diễn viên Hyun Bin cùng bà xã và con trai cưng tận hưởng kỳ nghỉ lễ ấm áp bên nhau sau một năm làm...
Chuyện làng sao 3 giờ, 20 phút trước

Hương Giang bị tóm gọn khoá môi bạn trai kém tuổi

Khoảnh khắc Hương Giang khoá môi Phú Cường khiến neitzen không khỏi thích thú.
Chuyện làng sao 3 giờ, 20 phút trước

Hoa hậu Đặng Thu Thảo khoe không gian sống cực sang, góc nào cũng xịn xò hết nấc

Không gian sống cực xịn xò của Hoa hậu Đặng Thu Thảo khiến ai nấy không khỏi ghen tị.
Chuyện làng sao 3 giờ, 21 phút trước

Danh ca Sơn Tuyền ở tuổi U65: Hôn nhân 48 năm viên mãn không cần đám cưới, không con cái, vẫn tập gym 4 tiếng mỗi ngày

Gần nửa thế kỷ bên nhau, danh ca Sơn Tuyền và ông xã vẫn viên mãn, nồng cháy như thuở ban đầu. Ở tuổi 63,...
Chuyện làng sao 4 giờ, 59 phút trước

Phạm Nhật Vượng quê gốc ở đâu?

Ông Phạm Nhật Vượng được biết đến là một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam. Nhưng vị tỷ phú này quê quán ở...
Kiến thức 4 giờ trước

Tử vi ngày 1/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Mão may mắn, Ngọ hung vận khá lớn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 1/2/2025.
Đời sống số 4 giờ trước

Tại sao năm Ất Tỵ 2025 có 2 ngày lập xuân? Đây có phải năm mang điềm báo giàu có?

Ất Tỵ 2025 được cho là một năm đặc biệt, dự báo sự giàu có, may mắn, an khang, thịnh vượng.
Kiến thức 6 giờ, 3 phút trước

Phương thức tuyển sinh đại học Sư phạm Hà Nội 2025? Điều kiện xét tuyển đại học Sư phạm Hà Nội 2025?

Ngày 22 tháng 1 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra Thông báo 95/TB-ĐHSPHN về phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm...
Kiến thức 6 giờ, 4 phút trước

Sau Tết phải hạ ngay 3 thứ này khỏi bàn thờ, để càng lâu càng mất lộc

Đây là những thứ phải hạ ngay khỏi bàn thờ sau Tết bởi có thể khiến gia chủ mất lộc.
Kiến thức 6 giờ, 4 phút trước

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025

Từ tháng 2/2025, có nhiều chính sách mới quan trọng ảnh hưởng lớn đến người dân cả nước.
Kiến thức 6 giờ, 5 phút trước