Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 2 bìa (tùy theo số lượng người ăn)
- Thịt ba chỉ: 300g
- Mắm tôm, đường, dấm, rượu trắng, chanh, ớt
- Rau thơm: kinh giới, tía tô, rau mùi, dưa chuột.
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, luộc chín với 1 muỗng canh bột nêm. Cần canh thời gian để thịt không quá mềm sẽ mất ngon.
- Thịt chín vừa tới, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh (giai đoạn này giúp thịt chắc, không bị đen khi để lâu ngoài không khí và mau nguội). Sau 2-3 phút, vớt ra cắt miếng vừa ăn.
Bước 2:
- Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn (nên rửa sạch đậu trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh). Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi thả từng miếng vào.
- Lưu ý cần rán với lửa liu riu, tránh lật nhiều làm nát đậu. Đặc biệt, phải canh thời gian lật để đậu vàng đều, không bị khét. Khi thấy đậu giòn vừa phải thì gắp ra đĩa lót giấy thấm dầu.
Bước 3:
- Lấy mắm tôm ra bát, nêm đường vào khuấy tan cho mắm bớt mặn. Tiếp đến cho dấm và chút rượu vào đánh sủi bọt, vắt thêm chanh cho thơm. Trộn thêm chút dầu ăn vừa rán đậu, thả vào mấy lát ớt để có bát mắm tôm ngon.
Bước 4:
- Tía tô, kinh giới, mùi nhặt và rửa sạch, dưa leo gọt vỏ thái miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể thái dưa leo thành sợi và trộn chung với các loại rau đã chuẩn bị.
Chỉ trong vòng chưa tới 2 tiếng đồng hồ, bạn đã thực hiện được món ngon này tại nhà và tất nhiên là không kém phần bổ dưỡng, đậm đà hương vị.
Chúc các bạn và gia đình ngon miệng với cách làm bún đậu mắm tôm hấp dẫn
Ngọc Anh (Theo Giadinhvietnam.com)