Nguyên liệu: 300 gam ức gà, 50 gam nấm hương khô, 50 gam tôm khô, 20 gam bột đường phèn, 2 lát gừng, bột gừng và một ít.
Cách làm:
1. Ức gà rửa sạch, bỏ màng và xé thành từng miếng nhỏ.
2. Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, cho ức gà và 2 lát gừng vào, nấu xong vớt ra để ráo nước.
3. Cho ức gà đã luộc chín vào tô, dùng cây cán bột giã thành bột mịn, rắc chút muối vào khuấy đều.
4. Cho gà băm vào lò vi sóng và nướng ở lửa lớn trong 10 phút cho đến khi gà băm khô hoàn toàn và cứng lại, sau đó nghiền thành bột.
5. Nấm hương khô rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, dàn đều ra đĩa, cho vào lò vi sóng rồi nướng trên lửa cao trong vòng 6 đến 8 phút cho đến khi nấm hương khô hoàn toàn. Lấy nấm hương ra và đảo đều. Sau khi nguội, nghiền chúng thành bột.
6. Tôm làm sạch, trải đều ra đĩa, cho vào lò vi sóng, nướng ở lửa cao trong 3 phút cho đến khi da tôm giòn thì lấy ra để nguội rồi nghiền thành bột.
7. Trộn đều bột gà, bột nấm, bột tôm, bột đường phèn và một ít bột gừng rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín và ăn dần.
Bột nêm được sản xuất theo cách này không chỉ giàu chất dinh dưỡng, giàu mùi thơm mà còn nguyên chất, tự nhiên, không có chất phụ gia.
Những lời khuyên hữu ích: Ức gà, nấm hương và tôm khô phải được khử nước hoàn toàn trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao để có thể thành bột hoàn toàn trong quá trình chế biến và dễ bảo quản hơn. Thêm một chút bột gừng sẽ làm cho bột nêm tự làm có hương vị thơm ngon hơn; thêm tôm khô sẽ làm cho tác dụng tăng vị tươi.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)