Nếu như nhà có quá nhiều chuối xanh không dùng hết, các mẹ có thể làm món này. Thành phẩm có màu vàng, giòn tan, thơm của mùi gừng rất bắt miệng.
Nguyên liệu:
Chuối xiêm xanh.
Mè trắng.
Gừng xay nhuyễn.
Bột mì (loại nào cũng được).
Dầu ăn.
Chanh và muối.
Cách làm:
Chuối xanh lột vỏ, ngâm nước muối và chanh cho bớt nhựa, bào thật mỏng, lại ngâm tiếp qua nước chanh muối. Ngâm khoảng 15 phút thì rửa lại vài nước nữa cho đến khi hết nhựa.
Đem phơi nắng khoảng 1h hoặc để cho chuối ráo nước.
Bắc một chảo dầu hơi nhiều cho dễ chiên.
Trong khi chờ dầu nóng thì ướp chuối.
Cứ mỗi 500g chuối đã bào thì trộn: 50g đường cát nhuyễn + 2 muỗng canh mè trắng + 2 muỗng canh nước gừng xay lấy luôn xác. Xóc đều hỗn hợp rồi dùng ray, ray đều 2 muỗng canh bột mì cho áo đều chuối.
Thử dầu bằng 1 lát chuối, nếu thả lát chuối vào mà nổi lên liền tức là dầu đủ độ nóng.
Cho chuối vào từ từ, cẩn thận khúc này dầu nóng dễ bắn.
Chiên với lửa to, lâu lâu dùng đũa đảo nhẹ.
Chiên tới khi mình không còn nghe thấy tiếng xèo xèo của dầu nữa và miếng chuối chuyển màu vàng là vớt ra ngay. Để ráo dầu và chờ thật nguội, cho vào hủ có nắp kín hoặc cho vào túi cột kín gió. Bảo quản từ 10 - 15 ngày vẫn giòn ngon.
Theo fb: Huỳnh Quyên
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)