Ngày nay, bánh phồng tôm cũng được bán trong các siêu thị nhưng giờ đây trông bắt mắt hơn và có nhiều màu sắc sặc sỡ. Nhưng mỗi lần tôi muốn mua về nấu ở nhà, mẹ luôn mắng tôi có quá nhiều chất phụ gia và thứ tôi mua không phải làm từ thịt tôm.
Tự làm bánh quy tôm nhân tôm là nguyên liệu thật, ngon và không có chất phụ gia. Bạn có thể ăn trong nửa năm. Nếu bạn cũng thích ăn thì có thể lưu lại. Công thức rất đơn giản, bạn có thể làm tại nhà nên người lớn và trẻ em đều có thể yên tâm ăn.
Bánh phồng tôm
1. Nguyên liệu: 200g tôm, 400g tinh bột, 1 miếng gừng, lượng muối vừa phải, lượng đường trắng vừa phải, lượng dầu ăn vừa phải.
2. Cách làm bánh tôm:
1. Chuẩn bị tất cả nguyên liệu và rửa sạch tôm bạn mua về bằng nước trước. Sau đó đầu tiên bạn hãy tách đầu tôm ra và rút sợi tôm ra, sau đó loại bỏ vỏ tôm và lấy thịt tôm ra. Lột toàn bộ tôm cho đến khi thịt tôm còn khoảng 90g thì rửa sạch với nước rồi cho vào tô để dùng dần.
2. Làm sạch máy xay thực phẩm, đổ thịt tôm vào máy xay thực phẩm, sau đó cắt vài lát gừng và đánh đều, có tác dụng khử mùi tanh của tôm một cách hiệu quả. Sau đó thêm 150ml nước, khởi động máy xay thực phẩm và đánh đều thành mắm tôm. Đánh càng nhuyễn thì càng ngon, nếu đánh một lần mà chưa mịn thì có thể đánh thêm vài lần nữa.
3. Đổ mắm tôm đã đánh vào tô lớn, thêm chút muối và chút đường trắng cho vừa ăn rồi trộn đều. Sau đó cho từng mẻ 400g tinh bột vào, mỗi lần khuấy đều. Sau khi khuấy thành khối bột lớn, bắt đầu nhào bột và nhào thành khối bột mịn. Sau đó chuyển nó vào tấm ván, cuộn thành dải dài rồi dùng dao cắt thành 6 đoạn có chiều dài bằng nhau.
4. Bắc nồi và đun sôi nước trước. Sau khi nước sôi, cho tôm đã cắt khúc vào nồi. Dùng đũa đẩy nhẹ để tôm không bị dính đáy nồi rồi nấu cho đến khi các miếng tôm nổi lên. Tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa cho đến khi chín hẳn. Chuẩn bị một chậu nước lạnh, vớt những đoạn tôm đã luộc chín rồi đổ vào nước lạnh. Các miếng thịt tôm đã nấu chín đặc biệt có độ đàn hồi khi kẹp chặt, làm sạch, đặt lên giá, để ráo nước và để khô qua đêm.
5. Đến ngày thứ hai, dải tôm của chúng ta đã được sấy khô, nhớ đừng làm quá khô hoặc quá cứng, nếu không sẽ không thể cắt được. Lúc này, chúng ta hãy cắt dải tôm thành những lát mỏng, mỏng nhất có thể để chúng dễ nở ra hơn khi chiên sau này. Chuẩn bị một chiếc kệ có lỗ thông gió lên xuống, sắp xếp các lát tôm đã cắt đều trên kệ. Nếu nắng gắt, bạn có thể chọn phơi nắng hoặc có thể chọn cho vào lò nướng và sử dụng chức năng sấy khô rồi nướng khoảng 2 tiếng cho bánh khô.
6. Lấy một cái nồi, cho lượng dầu ăn vừa đủ vào, đợi nhiệt độ dầu nóng khoảng 60% tức là cho đũa vào cho sủi bọt nhanh. Cho một nắm bánh tôm vào. Dưới nhiệt độ cao, bánh phồng tôm sẽ nhanh nở và nở ra. Sau khi bánh phồng tôm phồng lên, chúng ta sẽ nhanh chóng lấy ra, nếu không bánh sẽ nhanh cứng lại và ảnh hưởng đến mùi vị. Khi chiên bánh phồng tôm chỉ mất vài giây để bánh phồng tôm nở, do vậy nhanh chóng lấy ra kịp thời nhé. Bánh tráng tôm nhân tôm đã sẵn sàng, khi ăn một miếng thì rất giòn. Bên trong có vị tôm đậm đà, ăn hết miếng này đến miếng khác rất thơm.
Lời khuyên:
Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bánh phồng tôm với thịt tôm thật đơn giản phải không nào. Dùng thịt tôm làm bánh phồng tôm tại nhà mà không cần thêm bất kỳ chất phụ gia nào, đầy đủ nguyên liệu nên an toàn hơn cho gia đình bạn khi ăn. Chúng ta có thể làm nhiều hơn một lúc. Nếu không ăn hết bánh quy tôm khô, bạn có thể cho vào túi hoặc hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Bằng cách này, chúng sẽ không dễ bị hỏng sau nửa năm.
Một số loại bánh phồng tôm bán bên ngoài cũng có tôm, nhưng nhiều loại được làm từ vỏ tôm nghiền thành bột. Chúng hoàn toàn không thể so sánh với món bánh phồng tôm bạn làm với thịt tôm tại nhà. Nếu thích, đừng bỏ lỡ.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)