Bánh đúc là một trong những món dân dã được yêu thích nhất trên khắp 3 miền đất nước. Dù là trời mùa đông se lạnh hay ngày hè oi bức, chúng ta có thể nhìn thấy những chiếc bánh đúc được bày bán khắp đường phố.
Bánh đúc nóng ngày nay không còn được nấu đơn giản như trước, loại bánh này đã được biến tấu thành nhiều kiểu khác nhau như: bánh đúc lá dứa, bánh đúc lạc, bánh đúc mặn...
Thông thường đi đôi với bánh đúc không thể nào thiếu được nước vôi và hàn the vì mỗi chiếc bánh muốn đạt được độ dẻo mịn, trong và dai thì không thể thiếu nguyên liệu này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm bánh đúc ngon tại nhà mà không cần vôi hay hàn the. Sau đây là cách làm bánh đúc nóng thơm ngon, chuẩn vị Hà thành mà bạn có thể tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh đúc nóng
Số lượng khẩu phần 4 người: 200 gram bột gạo tẻ, 200g bột năng, 600ml nước, 30ml dầu ăn, 15ml dầu mè, muối gia vị, 200g thịt lợn xay, 10g mộc nhĩ, nấm hương, nước mắm, nước cốt chanh, đường, muối, tiêu, hành khô, rau mùi (pha nước chấm).
Cách làm bánh đúc nóng
Bước 1: Làm bánh đúc nóng
- Hoàn 200g bột năng, bột gạo tẻ, 1/4 thìa muối cùng 600ml nước vào nồi. Đợi 1 đến 1,5h để bột lắng xuống đáy. Sau đó nhẹ nhàng gạn nước trong đổ đi và thêm một lượng nước lọc tương ứng và khuấy đều.
Khuấy bột liên tục trong lúc nấu.
- Bắc nồi bột lên bếp, dùng phới lồng đánh lên liên tục cho đến khi hỗn hợp sệt và dần đặc lại thì hạ lửa nhỏ đi.
- Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp đó chuyển sang màu trắng đục. Sau đó thêm 30ml dầu ăn, 15ml dầu mè vào đảo đều. Khuấy liên tục để chúng trở nên đồng nhất, sánh mịn.
- Khuấy thêm 5-10 phút nữa ở mức lửa nhỏ nhất. Nếu thấy bột quánh dẻo, đứng thành từng đoạn, nếm bột đã thấy chính thì tắt bếp.
Bước 2: Làm nhân thịt
Nhân thịt được chế biến từ nhiều nguyên liệu nên mang hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bạn trộn đều các nguyên liệu: thịt xay, nấm hương thái nhỏ, mộc nhĩ thái nhỏ, hành khô bóc vỏ. Nêm nếm gia vị cho thật đều. Láng thêm một chút dầu ăn lên chảo, phi thơm hành rồi cho nhân bánh đúc vào xào chín là được
Bước 3: Làm nước chấm
- Pha nước chấm bánh đúc nóng theo tỷ lệ: 50g đường, 50ml nước mắm, 50ml nước cốt chanh khuấy cho đến khi tan hết.
- Rau mùi nhặt rửa sạch, có thể phi thêm hành khô cho thơm.
Bánh đúc nóng thơm ngon, đậm đà hấp dẫn.
Bước 4: Thưởng thức
Múc bánh đúc nóng vào bát, cho thêm nhân bánh đúc vào lên mặt, chan nước mắm chia ngọt lên và rắc thêm mùi, hành phi vào. Cuối cùng là thưởng thức thành quả của mình thôi.
Bánh đúc nóng có hương vị đậm đà thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích.
Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)