Nguyên liệu làm món cá rô kho tiêu:
- Cá rô đồng
- Nước dừa tươi
- Nước hàng
- Dầu hào
- Gia vị: muối (bột canh), ớt, tiêu, thì là, nước mắm, đường, hành khô.
Cách làm:
- Làm cá: Cá rô mua về làm sạch vảy. Lấy 1 nắm muối nhỏ chà hết lên thân cá cho bớt nhớt rồi rửa lại cho và cho vào rổ ráo bớt nước. Lấy dao khứa trên thân cá vài đường để khi kho gia vị được thấm đậm đà hơn.
- Ướp cá: Cho cá vào tô. Ướp cá với 1/4 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa dầu hào,… ớt, tiêu xanh tươi và hành khô bằm nhỏ. Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại rồi cho vào tủ lạnh. Ướp cá khoảng 3 – 4 tiếng trước khi nấu cho cá thấm ngon hơn.
- Ớt tươi thái nhỏ. Hành tím bằm nhuyễn.
Đặt 1 cái nồi nhỏ lên bếp. Nên dùng nồi đất để kho cá cho hương vị được chuẩn ngon đúng điệu. Sau đó cho vào 3 thìa canh dầu ăn, cho tiếp hành tím băm và ớt vào phi thơm. Tiếp tục cho cá đã ướp vào kho cho đến khi cá hơi săn lại thì cho thêm vào 1/2 chén con nhỏ nước dừa xiêm, 1 thìa cà phê nước hàng, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa đường. Kho với lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi cá cạn bớt và sệt sệt lại thì tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu xay lên trên nữa cho thơm là hoàn thành.
Khi ăn bạn gắp cá ra dĩa. Ăn ngay lúc nóng để thưởng thức được trọn vị món ăn này nhé!
Chúc các bạn thành công với cách kho cá rô hạt tiêu siêu ngon hấp dẫn này!
Autran (tổng hợp) (Theo Giadinhvietnam.com)