Trong tiết trời thu đông, các món kho được nhiều người yêu thích hơn cả, trong đó có cá kho. Về nguyên liệu làm món này có thể dùng các loại cá khác nhau. Để tăng thêm độ béo ngậy, nhiều bà nội trợ thường cho thêm thịt ba chỉ. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm khoai tây cũng cực hợp.
Dưới đây là công thức làm cá kho thịt ba chỉ kèm khoai tây đảm bảo ngon ngất ngây:
Nguyên liệu:
- 400g cá lăng.
- 200g thịt ba chỉ.
- Hành khô, hạt tiêu, ớt, riềng.
- 2 - 3 củ khoai tây.
- Nước mắm, muối, mì chính, đường, nước màu.
Chế biến:
- Ướp gia vị:
Do các nguyên liệu có độ ngấm gia vị và tính chất cũng khác nhau, nên ướp riêng.
Thịt ba chỉ ướp cùng: Nước cốt chanh, đường, 1 thìa nước mắm.
Với cá: Ướp 1 thìa nước màu, muối, hành khô băm, tiêu, 1 thìa nước mắm, đường.
Cả cá và thịt ướp 1 tiếng. Sau ướp, rán sơ cá và áp chảo thịt, xếp vào nồi đất đã lót 1 lớp riềng thái mỏng.
Dùng chảo rán cá ở trên, phi thơm hành (hành để cả củ và vỏ luôn). Thêm vào nước kho 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước màu, muối, mì chính, đường vừa ăn, 400ml nước (lượng nước sao cho sâm sấp cá và thịt).
Như vậy, tổng hợp lại, với lượng nguyên liệu trên, dùng 3 thìa nước màu. Nêm nếm gia vị phù hợp với gia đình mình.
Kho cá với thịt trước. Kho chừng 1 tiếng rồi thêm khoai tây vào. Vì khoai tây hút gia vị khá mạnh, nên cho vào sau. Trước đó, khoai tây nên chiên sơ. Sau khi cho khoai tây, kho thêm chừng 45 phút nữa, nước cạn là được.
Thành phẩm thì cá và thịt lên màu đẹp mắt, cá đanh, thịt mềm, mỡ trong, nước kho kẹo lại, khoai tây dẻo, bùi. Món này ngon khi ăn với cơm nóng.
Nguồn ảnh: Quang Cường
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)