Trời lạnh, ăn cơm với cá kho sẽ vô cùng hợp. Có rất nhiều cách kho cá khác nhau, đa phần đều phải cho thêm nước. Đặc biệt với những món cá kho đến khi rục xương (đun từ 10 - 12 tiếng) thì việc cho thêm nước sôi là cần thiết.
Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể làm món cá kho mà không phải cho thêm một chút nước nào, đây là công thức:
Nguyên liệu:
- Cá trắm
- Riềng, chuối xanh, khế.
- Hành khô, tỏi, lá chanh.
- Nước mắm, xì dầu, gia vị, hạt tiêu, nước hàng, ớt, dầu ăn.
Cách làm:
- Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Rửa cá bằng muối và chanh sau đó lại rửa tiếp bằng nước ấm.
- Ứớp cá với nước mắm, gia vị, xì dầu, hạt tiêu, nước hàng trong khoảng 1 tiếng. Chuối xanh, khế cắt miếng vừa ăn. Hành khô, tỏi để cả vỏ rửa sạch.
- Lót dưới nồi chuối xanh, khế, riềng, hành khô, tỏi, lá chanh rồi xếp cá vào, thêm vài quả ớt nếu thích.
- Đặt nồi lên bếp đun đến khi gần cạn thì cho dầu ăn. Kho cá không cho thêm nước. Đun lửa nhỏ cứ đun 30 phút đến 1 tiếng lại tắt bếp. Lặp lại 4 đến 5 lượt sẽ thu được thành phẩm như trên.
Nguồn ảnh: Phương Ruby Cherry
Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)