Cách chế biến cua biển đơn giản nhất là làm các món hấp, tuy nhiên để hấp cua ngon và giữ được độ ngọt tự nhiên của cua nên biết một vài mẹo nhỏ.
Sơ chế:
Cua gạch, đâm xuyên dưới yếm thẳng tắp vừa nhanh vừa gọn, bỏ dây, cậy mai, bẻ mồm, cắt phổi, cọ thật kỹ, khéo léo để không rơi gạch, cọ kỹ để khi hấp không còn mùi bùn hôi (cực quan trọng khâu vệ sinh này). Cọ xong mới cắt đôi thân cua.
Cho nước hấp với vài cây sả và gừng đập dập, lá chanh Thái, tất cả cắt làm 3 khúc.
Cách làm:
Đặt cua lần lượt phần thân đã cắt đôi, ngửa mai cua lên xếp trên cùng.
Đậy vung hấp trong 15 phút (5 phút nước sôi, 10 phút hạ nhiệt còn 1/2).
Nước chấm cua ngon:
Giấm balsamic, mật ong, tiêu đen (vàng càng đẹp), mù tạt wasabi, muối ớt đỏ/xanh Nha Trang. Định lượng mỗi thứ tuỳ khẩu vị.
Món cua gạch làm kiểu này sẽ cự ngon, thành phẩm lòng đào nhưng đạt độ chín không bị khô chứ không phải tái.
Theo Facebook: Thân Hồng Nam
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)