Để có được đĩa miến xào tơi ngon, người nấu phải nắm được các bí kíp “nhà nghề”, từ đó mới tránh được nguy cơ bị vón cục hay dính chảo.
Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn bí quyết của một đầu bếp nhà hàng, có lẽ cách làm này khác với những gì bạn đã từng làm. Miến xào mềm tơi, không vón cục, để cả ngày vẫn không bị cứng.
Nguyên liệu: Một nắm miến nhỏ, 3-5 lạng thịt ba chỉ, gừng, hành, nấm, dầu ăn, muối, nước tương...
Thực hiện:
Việc chọn miến rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của món ăn, vì vậy bạn nên chọn miến có độ dẻo dai tốt. Đầu tiên dùng kéo cắt sợi bún ngắn hơn một chút để thuận tiện hơn khi ăn, sau đó để riêng ra dùng sau.
Sau khi làm sạch thịt ba chỉ, bạn thái miếng mỏng rồi thái miếng vừa ăn. Cuối cùng, cắt thành từng miếng nhỏ và băm nhuyễn. Hành lá cắt thành những đoạn nhỏ rộng khoảng 0,5 cm. Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái miếng. Hành cọng, gừng và tỏi cắt nhỏ để sử dụng sau.
Cho 350 gram dầu vào nồi đun nóng, vặn lửa nhỏ đun cho dầu nóng khoảng 30% thi cho miến vào chảo. Khi ở nhiệt độ cao 60%, bún sẽ nở nhanh trong khoảng 3 giây sau. Lưu ý, bạn không nên lật. Sau đó, bạn có thể tắt lửa và gắp ra đĩa, sử dụng sau.
Để lại một ít dầu dưới đáy nồi, để nhiệt độ dầu giảm một chút và vặn lửa nhỏ để thịt bằm sau khi cho vào nồi sẽ không bị dính nồi. Sau khi xào thịt băm cho đến khi chuyển màu, thêm một nửa số gừng băm nhỏ. Gừng có thể loại bỏ mùi tanh và tăng hương thơm. Tiếp theo, đổ nấm đông cô vào nồi rồi thêm chút muối cho vừa vặn.
Cuối cùng hãy đổ miến vào. Rưới 1 thìa canh xì dầu nhạt (khoảng 6gr) vào thành nồi để tăng vị đậm đà, khuấy đều. Cho 1 thìa nhỏ rượu nấu ăn (khoảng 15gr) để khử tanh và dậy mùi thơm, đảo đều.
Sau khi các nguyên liệu được xào đều, chúng ta cho lượng hành lá thích hợp vào xào đều rồi gắp ra đĩa.
Chúc bạn thành công!
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)