Cà tím là một loại quả giàu giá trị dinh dưỡng. Thậm chí ở Ấn Độ, cà tím được xếp trong danh sánh vua của các loại rau củ về giá trị dinh dưỡng và mức độ ưa chuộng của nó. Ở Việt Nam, cà tím khá dễ trồng và được bày bán với giá thành rẻ.
Các bà nội trợ thường dùng để nấu món cà bung. Ngoài ra, cũng có một món ngon đơn giản hơn rất nhiều là cà tím áp chảo cho xém vàng các mặt dưới sốt tôm lên trên. Món này không tốn nhiều công sức mà lại ngon ngoài sức tưởng tượng.
Nguyên liệu:
- Cà tím
- Tôm nõn tươi
- Hành khô, tỏi, hẹ,
- Gia vị: xì dầu, dầu hào, dầu ăn, muối, hạt tiêu, bột năng.
Cách làm:
- Cà tím cắt ngang làm 2 phần rồi lại bổ dọc và chia 6 hoặc 8 mỗi phần. Ngâm vào nước muối loãng để không bị thâm đen.
- Vớt cà ra, vẩy cho ráo nước. Lót giấy thấm dầu để thấm khô các miếng cà.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho cà vào áp chảo cho chín vàng xém các mặt. Gắp ra đĩa.
- Phi thơm hành khô và tỏi bằm với chút dầu ăn, cho tôm nõn vào xào (tôm to thì nên băm nhỏ). Nêm xì dầu, dầu hào vào. Thêm chút xíu nước.
Pha 1 chút nước với 1 chút bột năng và rót từ từ vào chảo, khuấy đều, thấy đủ độ sánh của nước sốt.
- Cho hẹ thái nhỏ vào sốt.
- Dội sốt lên đĩa cà đã áp chảo và vẩy tí hạt tiêu lên rồi thưởng thức.
Lưu ý: Nên chọn cà không già quá, không non quá và đặc biệt là nên chọn quả to dài và thẳng. Để khi thái dọc thì áp chảo miếng cà sẽ dễ hơn, chín vàng đều các mặt.
Nguồn ảnh: Hiếu Trần
Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)