Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của phần đông dân số. Mọi người thường khởi đầu một ngày với ly cà phê để tăng sự tỉnh táo. Bạn dễ dàng tìm được cà phê các cửa hàng. Tuy nhiên, ngày nay để tiết kiệm thời gian nhiều người tự pha cà phê tại nhà.
Thông thường nhiều người pha cà phê bằng nước nóng. Nhưng với phương pháp này, thường có vị chua chua và vì cà phê đã bị chín trong nước nóng nên không giữ được lâu, pha xong phải dùng ngay, nếu giữ lại sẽ không ngon nữa và nhanh chua thiu hơn.
Chính vì thế, xuất hiện một phương pháp pha cà phê mới được nhiều bạn trẻ hưởng ứng là dùng nước lạnh.
Cà phê pha ủ bằng nước lạnh cho chiết xuất cà phê từ từ, hương thơm thanh hơn dịu hơn, nước không bị chua, uống êm hơn so với pha nước nóng. Đặc biệt là bạn có thể điều chỉnh hương vị của cà phê theo sở thích dựa theo thời gian ủ. Nếu cà phê pha nóng bạn chỉ ngửi được 1 hương vị thì khi ủ lạnh bạn sẽ ngửi được nhiều tầng mùi hương với nồng độ khác nhau trong 1 mẻ ủ. Thời gian ủ dài thì hương vị đậm hơn thời gian ủ ngắn. Thế nên thay vì ngồi ngắm giọt cà phê rơi xuống phin thì bạn kiểm tra bình ủ trong tủ lạnh và ngửi, nếm xem ủ tầm bao nhiêu tiếng thì đạt vị bạn thích nhất để lần sau cứ chọn khoảng thời gian đó.
Hướng dẫn cách pha cà phê ủ lạnh:
Bước 1: Đầu tiên bạn cho cà phê vào túi lọc.
Bước 2: Cho túi cà phê vào bình nước đun sôi để nguội rồi đặt chúng vào tủ lạnh ủ. Hàm lượng cà phê pha theo nống độ hướng dẫn tùy vào loại cà phê bạn mua. Cà phê sẽ từ từ tiết ra trong nước, màu nước đậm dần lên và hương cũng tăng dần lên.
Bước 3: Kiểm tra sau vài giờ đồng hồ để nếm và ngửi khi nào đạt hương vị mình thích nhất. Nhiều ngươi thường ủ tầm 16 tiếng để đậm vị nhất. Nhưng cũng có người thích ở tầm 10 tiếng hoặc 5 tiếng...Theo thời gian thì hương thơm của cà phê tăng lên và có sự biến đổi về màu sắc của cà phê. Nếu là lần đầu pha bạn hãy xem bạn thích hương vị của chúng sau khi ủ lạnh bao nhiêu tiếng để lần sau căn số giờ tương tự.
Lưu ý nên cho túi cà phê vào bình và đậy nắp kín lại để không bị hút mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Khi mở nắp ra bạn sẽ thấy hương thơm thay đổi dần theo thời gian ủ.
Sau khi ủ xong, bạn có thể để cà phê cả tuần trong tủ, mỗi lần uống thì rót ra thêm đá và đường, sữa nếu cần.
Đặc trưng nổi bật nhất của cà phê ủ nước lạnh là giữ hương thơm thanh mát hơn cà phê pha nước nóng. Khi ủ lạnh càng lâu thì hương vị cà phê lên càng đậm.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)