Mùa hè, đừng bỏ qua món cà pháo trộn mắm. Món này làm vừa nhanh, đơn giản lại đưa cơm không kém loại muối chua:
Nguyên liệu:
- Cà pháo.
- 1 thìa ruốc.
- Dưa chuột.
- 2 thìa canh nước mắm.
- 2 thìa cafe đường.
- Tỏi, ớt quả theo khẩu vị.
Cách làm:
- Sơ chế cà: cà cắt cuống bổ làm 4 (hoặc 6, 8 tuỳ sở thích ăn miếng to, miếng nhỏ) rồi cho vào tô nước muối pha loãng ngâm trong 5-10 phút. Sau đó rửa sạch lại và để ráo.
- Ớt và tỏi có thể giã nhuyễn hoặc vằm nhỏ theo ý thích.
- Dưa leo rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, cắt bỏ phần hạt bên trong rồi cắt miếng vừa ăn. Ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo. Đem phơi phần dưa leo mới sơ chế khoảng 8 tiếng trong bóng râm cho đến khi khô và săn lại.
- Trộn cà: cho các loại gia vị vào thố cà rồi trộn đều cho thấm gia vị.
- Sau khi trộn xong 20 phút có thể ăn được ngay. Hoặc có thể đậy nắp, cho vào tủ lạnh và ăn dần.
Ánh Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)