Cách làm mắm dưa cà pháo cũng đơn giản, chủ yếu là chọn được loại mắm ngon. Lời khuyên nên dùng mắm cá cơm Huế loại còn nguyên con rất thơm và đậm đà.
Nguyên liệu:
- Đu đủ (chọn loại vừa chín tới còn ươm ươm nhai giòn giòn).
- Dưa gang (hay dưa leo đều được).
- Cà pháo.
- Ớt xanh.
- Tỏi, ớt, thơm chín.
Cách làm:
- Đu đủ và dưa leo bỏ ruột, rửa sạch cắt miếng vừa ăn, sau đó mang phơi nắng khoảng 2 -3 tiếng cho héo thì khi ngâm sẽ giòn hơn.
- Cà pháo cắt đôi hay để nguyên quả cũng được (tuỳ sở thích mỗi người). Ngâm muối cho bớt đắng sau đó rửa sạch cũng phơi nắng nhưng phơi tầm 1 tiếng.
- Thơm xay nhuyễn rim cùng đường cát trắng cho sên lại để nguội.
- Tỏi ớt giã nhỏ.
- Trộn nguyên liệu tỏi ớt thơm cùng với ít đường cùng với mắm cá. Nêm nếm cho vừa miệng không quá ngọt, cũng đừng mặn quá.
- Cuối cùng trộn đu đủ, dưa gang, cà pháo, ớt sim xanh cùng với mắm.
- Sau 2 tiếng là có thể ăn được, để bên ngoài 1 ngày sau đó cho vào tủ lạnh ăn dần.
Món này ăn kèm rau luộc, thịt luộc hay chỉ đơn giản là chén cơm nóng ăn cùng cũng thấy ấm lòng.
Theo Facebook: Thân Hồng Sương
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)