Làm theo cách dưới đây cá tươi ngọt, vỏ giòn không bị nát, mọi người có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
Cá rô phi: 1kg
Bún: 0,5kg
Giấy bạc: 1 cuộn nhỏ
Rau: xà lách, thì là, ngổ...
Gia vị: Tỏi, hành khô, tương ớt, nước mắm, đường, giấm.
Lưu ý cách chọn cá: Chọn những con cá có thịt chắc, tươi, không bị nhũn. Ngoài ra, có thêm 1 cách nữa là kiểm tra qua mang cá để biết xem cá còn tươi hay không, nếu mang cá có màu đỏ tươi chứng tỏ cá vẫn còn tươi, còn nếu mang cá đã có màu đỏ sậm chuyển sang đen thì không mua.
Cách làm:
- Bước 1: (Sơ chế cá)
Cá mua về rửa sạch với muối, rửa lại 1 lần nữa với gừng và rượu trắng để khử sạch mùi tanh. Sau đó khứa cá hình con chì để gia vị được ngấm vào thịt cá dễ dàng hơn.
- Bước 2: (Chuẩn bị sốt ướp)
Cho vào bát 1 củ tỏi, 3 củ hành khô băm nhỏ, cho thêm 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dấm gạo rồi đảo đều. Sau đó thoa đều lên mình cá, phần còn thừa Việt cho vào bụng cá, rồi gói cá lại bằng giấy bạc và ướp cá trong 30 phút.
Nướng cá:
- Nướng lần 1: Nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút.
- Nướng lần 2: Sau khi xong lần 1, lật cá lại và tiếp tục nướng ở nhiệt 190 độ C trong 15 phút.
- Nướng lần 3: Sau khi xong phần 2 Việt cắt bỏ một phần giấy bạc để lộ cá ra và nướng thêm 10 phút ở nhiệt 200 độ cho cá sém vàng bề mặt, độ vàng giòn của phần bề mặt cá có thể tuỳ vào sở thích của mỗi người để tăng giảm ở phần thời gian.
Nướng như này ăn không bị khô, không bị khói do cháy nguyên liệu ướp, mà thịt cá bên trong vẫn giữ nguyên độ ngon ngọt tự nhiên, thịt mềm không bị nát, phần da cá ăn giòn, có màu vàng đẹp mắt.
Miếng cá nướng thơm lừng cuốn cùng bún và rau sống, chấm cùng nước chấm mắm thì cuốn phải biết.
Ảnh: TH Facebook
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)