Món: Cá kho củ cải
1. Chuẩn bị một con cá trắm cỏ đã qua sơ chế, đánh sạch lớp màng đen trên bụng và chất nhầy trên thân, sau đó cắt bỏ đầu cá, chặt thân cá thành từng miếng dày 1 cm, rửa sạch. Lần lượt xả với nước, cắt hành thành từng khúc, gừng băm nhỏ cho vào cùng với cá, thêm 2 gam muối và 5 gam rượu nấu ăn để khử mùi tanh, rồi ướp cá trong 10 phút.
2. Rửa sạch một ít mầm tỏi và cắt chúng bằng dao; cắt gừng thành các lát hình thoi; gọt vỏ củ cải trắng và cắt thành các lát củ cải dày hơn một chút để sử dụng sau.
3. Sau đó vớt miếng cá đã ướp ra và phủ đều tinh bột, ngoài ra bạn chuẩn bị một chiếc bát nhỏ và đập hai quả trứng vào, dùng đũa khuấy đều thành dung dịch trứng để dùng sau.
4. Đun nóng dầu trong nồi, nhiệt độ dầu nóng 50% (khi mặt dầu hơi bốc khói), lấy miếng cá nhúng trong dung dịch trứng rồi cho vào chảo để chiên cá vàng đều, giữ lửa nhỏ và chiên cho đến khi vàng đều cả hai mặt.
5. Cho các lát gừng vào xoong để khử mùi tanh, sau đó cho các miếng cá đã chiên và các lát củ cải vào xoong, cuối cùng cho các lát củ cải lên trên, sau đó đổ một lượng nước thích hợp, lượng vừa đủ bằng nước cá, thêm 3 gam muối để tăng vị đậm đà, đầu tiên đun sôi trên lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa nhỏ và đun trong 15 phút.
6. Sau 15 phút, thêm một chút đường cho tươi, 2 gam tiêu bột, 2 gam bột nêm, sau đó đổ mầm tỏi vào đun đến khi tỏi dậy mùi thơm thì tắt bếp và dọn ra đĩa.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)