Nguyên liệu: (cho 1kg cà).
- Cà pháo: 1kg
- Hoa ngọc lan: 5 bông
- Hành tăm: 100gr.
- Riềng: 2 củ.
- Gừng 2 nhánh.
- Muối hạt: 1kg.
- Giấm: 500ml.
- Mía: 1 thanh.
- Ớt cay tươi: 10 quả.
- Tỏi: 5 củ.
- Nước mắm ngon: 350ml (nên dùng loại trên 40 độ đạm).
- Đường trắng: 20gr.
Cách làm:
Bước 1: Phơi cà ra sàn tầm 1 ngày cho teo lại, làm sạch cà, bỏ cuống làm sao cho cuống còn giữ được cá đường chỉ trắng là tốt nhất, còn không cứ làm sạch cuống là được.
Bước 2: Rửa cà, sau đó đổ ngập nước lên cà, cho 250gr muối trắng, 100gr dấm, 2 bông ngọc lan ngâm trong 5-6 tiếng hoặc qua đêm là tốt nhất (sau khi ngâm thì vớt cà ra rửa sạch bằng nước sôi để nguội và để ráo).
Bước 3: Gừng 1 nhánh, riềng 1 củ xắt nhỏ, ớt bỏ cuống, hành tăm đập dập, hoa ngọc lan tẽ cánh và trộn cùng 150gr muối hạt, 20gr đường.
Bước 4: Cho cà vào lọ đã rửa sạch khô, cho hỗn hợp ở bước 3 vào cùng cứ 1 lớp cà 1 lớp hỗn hợp.
Sau cùng cho nước sôi để nguội vào quá cà rồi dùng vỉ nén hoặc bát đậy lại tránh cho cà nổi và đậy kín lại sau 2-3 ngày cà sẽ chín đều.
Với kiểu ăn xổi thì có thể thưởng thức ngay cùng bát canh cua rau đay.
Mẹo để cà để được cả năm:
Bước 1: Vớt cà ra rửa qua nước sôi để nguội rồi để ráo.
Bước 2: Xay hỗn hợp riềng, gừng, tỏi, ớt còn lại vào 1 bát tô, thả số hoa ngọc lan vào cùng rồi trụng qua nước sôi để diệt vi khuẩn, ức chế lên men nhanh.
Bước 3: đun sôi hỗn hợp nước mắm, 2 thìa dấm, 10gr đường, 150ml nước sôi để nguội + hỗn hợp ở bước đổ vào sau khi hỗn hợp bước 3 nguội.
Cho cà vào, nén lại bằng những thanh mía chẻ mỏng đan xen và đậy kín. Sau 3 4 tuần thưởng thức cho tới cả năm cũng không bị hỏng mà cà luôn giữ 1 độ đặm nhất định không quá mặn.
Quan trọng nhất là khi mở hũ cà luôn có mùi thơm dịu của hoa ngọc lan kèm vị đặc trưng của nước mắm.
Theo Facebook: Lê Hoàng Trang Hân
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)