Nguyên liệu:
- 2 kg cá trắm
- 800g thịt ba chỉ
- 7 quả chuối xanh
- 1 chai tương bần
- Riềng xay, hành tím, ớt, gừng, sả
- 3 quả chay
- Lá riềng, lá gừng
- Mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt, nước hàng, nghệ, 1 gói gia vị cá kho riềng
Cách làm:
- Cá mua về rửa sạch có thể cắt khúc, bổ đôi. Chuối cắt bỏ 2 đầu để nguyên vỏ.
- Cho riềng xay lót dưới cùng, xếp lớp chuối xanh.
- Xếp lần lượt cá, thịt xem kẽ. Rồi tiếp lại riềng - chuối - cá - thịt cho tới hết.
- Đổ hết chai tương bần cho ngấm gia vị.
- Pha gia vị kho: cho 2 muôi nước mắm, 2 thìa muối hạt, 2 thìa đường, 1 thì tiêu, 2 thìa bột ngọt, 1 thài bột nghệ, nước hàng, 500ml nước lọc. Trộn đều hoà tan sau đó đổ vào nồi cá.
- Sau cùng là xếp chay thái lát, ớt, lá gừng, lá nghệ. Bật bếp đun tới khi sôi thì cho lửa nhỏ lại. Kho trong 4 tiếng liên tục. Tắt bếp 3 tiếng và kho lại thêm 2 tiếng hoặc để hôm sau kho lại cho tới khi nước cạn nếu ăn khô hoặc còn chút nước để cá mềm.
- Kết quả: Cá nhừ cả xương, thịt săn mềm, chuối nhừ ngấm gia vị thơm ngon. Ăn cùng cơm nóng và dưa chua rất ngon.
Theo facebook: Như Quỳnh
Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)