Cá chép sốt chua ngọt
Món đầu tiên là cá chép sốt chua ngọt. Cá chép sốt chua ngọt có hình thức đẹp, màu đỏ au, vị ngọt thanh, rất thích hợp cho Tết Nguyên đán.
Cho vào bát hai thìa bột bắp, một thìa bột mì, một lòng đỏ trứng gà, một chút dầu ăn, thêm một chút nước, trộn đều.
Cá chép mua về được làm sạch, rửa sạch và để ráo nước. Cho cá chép vào hỗn hợp bột để cá được phủ một lớp bột đều.
Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng tới 60%, đầu tiên giữ đầu và đuôi cá, chiên phần thân trước, đến khi thân cá cong lại thì cho toàn bộ cá vào chảo dầu, chiên trên lửa vừa. Chiên đến khi cá chín vàng giòn thì cho ra đĩa.
Để lại dầu dưới đáy chảo cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho một thìa dấm trắng, đường, muối và nước tương cà chua vào, đun sôi đến khi sền sệt, rưới lên cá chép là có thể ăn được.
Cá chép kho tộ
Cá chép kho tộ này có phần nước sốt đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn.
Đầu tiên, cá chép được rửa sạch, dùng dao khứa trên bề mặt cá để thịt cá dễ ngấm gia vị hơn. Chuẩn bị một chảo dầu, đến khi nóng tới 60% thì cho cá vào chiên khoảng 5 phút, chiên vàng đều cả hai mặt.
Để lại một chút dầu ăn trong chảo, thêm hoa hồi, hành, gừng, tỏi, ớt khô vào phi thơm. Sau đó cho dầu hào, tương bần, giấm gạo, xì dầu, thêm một chút nước và bia vào.
Sau đó cho cá chép vào chảo nêm muối, hạt nêm, một chút đường, đun trên lửa vừa trong khoảng 10 phút. Sau đó cho ra đĩa và thưởng thức.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)