Nguyên liệu:
- Cá chạch tươi
- Riềng củ, riềng xay
- Vài quả chuối xanh
- Hành củ nguyên vỏ
- Quả chay thái lát phơi khô
- Ớt quả, hạt tiêu, gia vị nêm nếm
- Mỡ lợn
Cách làm:
- Nấu nước hàng: Bắc chảo lên bếp, cho một chén đường vàng rải đều rồi cho nước dừa nhỉnh hơn lớp đường một chút. Khuấy tan đường, vặn lửa lớn cho nước đường sôi sùng sục thì hạ nhỏ lửa. Đến khi nước ngả màu nâu vàng thì tắt bếp, vắt một chút chanh vào để nguội dùng dần. Đối với món cá chạch, cho nước hàng lượng vừa đủ, nêm nếm thêm nước mắm nguyên chất, muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi cho phần riềng xay nát vào là xong.
- Chạch sau khi mua về, cho vào xoong và thả một nhúm muối hột cho chạch giãy nhả hết nhớt, khử mùi tanh của chạch bằng giấm ăn, rồi để ráo.
- Chuối xanh thái miếng dày vừa ăn, riềng thái miếng rồi xếp chuối và riềng kín dưới lớp đáy nồi. Sau đó xếp lớp cá chạch lên trên, rồi lại rải 1 lớp chuối, riềng, hành củ, rồi lại một lớp chạch lên trên. Lớp trên cùng cắt vài nhát ớt tươi, rắc chút hạt tiêu xay.
- Cuối cùng là đổ nước hàng vào xăm xắp mặt cá rồi kho. Cá kho với lửa nhỏ, cho sôi liu riu để tránh bị vỡ cá.
- Kho tới khi nước cạn bớt thì rưới đều một thìa mỡ lợn. Mỡ lợn giúp chạch vừa ngậy lại vừa không bị dính nhau.
- Nồi cá kho khô, thành quả gắp ra không con nào dính vào con nào.
Theo facebook: Yến Sumi
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)