Khi chế biến riêu cua nếu không có bí quyết, phần gạch sẽ dễ bị vỡ ra trông không ngon và để lâu nước cua còn bị đen.
Cùng tham khảo kinh nghiệm nấu bún riêu cua với phần gạch đặc, đóng bánh ngon như hàng để đãi gia đình:
Nguyên liệu (cho 4 người):
- 2 lạng cua đồng/cua đá.
- 3 quả sấu vừa /hoặc 1 quả me vừa (khi nấu chín nhớ vớt vỏ ra cho khỏi đen nước).
- Hành khô, hành lá, mùi tàu,...
Cách làm:
Cua xóc chút muối, xay nhuyễn và cho ít nước vào bóp tan ra rồi lại cho thêm từng ít nước một rồi lọc cho thật đặc đến khi lượng vừa đủ ăn. Không cho nhiều nước ngay từ đầu, bóp sẽ không kỹ hết thịt cua hoặc loãng quá.
Khâu này quan trọng nhất, quyết định độ ngon ngọt của canh và độ gắn kết của gạch cua.
Phi thật nhiều hành khô, đổ gạch cua khều ở mai vào xào, cho 3 quả cà chua to cùng sấu vào xào thật nhừ cùng ít nước mắm cho đậm đà. Bước này cho ít nước lọc cua vào đậy vung, vặn lửa nhỏ hết cỡ tránh cháy cà chua.
Khi cà chua thật nhừ, đổ nước cua đã lọc vào, thêm đầy đủ bột canh và khuấy mạnh, đều tay để gạch không bị lắng xuống đáy nồi nhiều. Bật lửa to. Khi gạch bắt đầu nổi lên thì vặn thật nhỏ lửa, không động đũa vào.
Khi nồi canh sôi, gạch cua tẽ sang 2 bên và nước lăn tăn ở giữa, lấy thìa nhỏ múc xíu canh nêm nếm xem chua, ngọt, mặn vừa chưa. Vừa rồi thì cho hành, mùi tàu băm nhỏ vào rồi tắt bếp và bắc ra luôn để rau vẫn xanh.
Riêu cua ngon ăn cùng bún và rau sống thì bao nhiêu cũng hết.
Theo Facebook: Van Artsy
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)