Thịt bò giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Đa phần thịt bò thường được xào cùng các loại rau đặc trưng. Thế nhưng, nếu mua được phần thịt bò ngon, bạn cũng có thể làm món chả lá lốt để đổi vị cho cả nhà:
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò xay nhỏ.
- 200g thịt nạc vai dắt nhiều mỡ xay nhỏ (hoặc ba chỉ nhiều mỡ).
- Gia vị ướp gồm: 7-8 lá lốt cắt sợi nhỏ, hành tím băm nhỏ, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn.
- Để làm nước chấm: 3 thìa cơm nước mắm + 1,5 thìa cơm đường + ½ thìa cơm tỏi băm + ½ thìa cơm nước cốt quất + 1 quả ớt sừng băm + ớt cay băm (tuỳ thích) + 1 góc dứa vừa.
- Rau/quả ăn kèm: dưa chuột, dứa, rau thơm (tuỳ thích), bún…
Cách làm:
- Trộn đều thịt bò + thịt lợn + phần gia vị ướp. Dầu ăn cho khoảng 1 thìa cơm để cho chả sau rán được mềm.
Mẹo nhỏ: Thêm tinh bột khoai tây hoặc bột năng, dầu ăn để chả mềm hơn.
- Lá lốt rửa dưới vòi sạch, để ráo nước.
Lưu ý: Nếu vội có thể nhúng lá vào nồi nước sôi, nhúng liền vớt liền cho ra chậu nước lạnh, vẩy khô và gói. Như thế thì lúc rán đỡ bắn mà giữ được màu xanh của lá.
- Cuốn chả lá lốt thành từng viên nhỏ.
- Cách rán: Khi rán mình vắt vài giọt cốt chanh vào cho đỡ bắn. Dầu nóng thì mới cho chả vào.
- Nước chấm: Cho nước mắm + đường + dứa + quất vào máy sinh tố xay nhuyễn. Lấy ra hớt bọt rồi cho tỏi ớt vào. Nêm nếm chua mặn ngọt cho vừa ăn.
Theo Facebook: Châu Ngọc
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)