Nhờ có sự trợ giúp của nồi chiên không dầu, làm món này cũng khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Nếu bận rộn không có nhiều thời gian, bạn có thể ướp thịt cho ngấm trước, đi làm về đem ra nướng, mua thêm ít bún là hoàn thành:
Nguyên liệu:
1, 4 kg thịt nạc vai.
10 tép tỏi.
10 củ hành tím.
10 đầu hành lá.
1/2 muỗng ngũ vị hương.
1 muỗng ớt bột.
3 muỗng sữa đặc.
3 muỗng mật ong.
2 muỗng đường.
3 muỗng nước tương.
3 muỗng nước mắm.
2 muỗng dầu hào.
1 muỗng hạt nêm.
1 muỗng dầu điều.
2 muỗng dầu ăn.
1/2 muỗng tiêu xay.
Cách làm:
Thịt ngâm nước muối pha loãng, sau đó, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Cho hành tím, đầu hành lá, tỏi vào cối giã nhuyễn. Cho thịt vào thau, cho hỗn hợp hành tỏi vừa giã và các gia vị vào thịt trộn đều. Ướp tầm 4 giờ hoặc ngon nhất là ướp qua đêm.
Dùng xiên que xiên thịt, nướng bằng bếp than điện hoặc nồi chiên không dầu. Trước khi nướng quết 1 lớp dầu ăn 2 mặt thịt, khi nướng thịt vừa se mặt lại thì lấy ra nhúng vào thau nướng ướp 1 lần nữa cho thịt được thấm gia vị rồi nướng tiếp đến khi chín đều.
Pha nước chấm chua ngọt: 2 chén (ăn cơm) nước dừa, 1 chén nước mắm, 1 chén đường, 1 muỗng muối, 5 muỗng nước cốt chanh (hoặc 5 muỗng giấm), 6 củ tỏi băm nhuyễn, 3 trái ớt sừng băm nhuyễn, 1/2 trái dứa cắt khoanh.
Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, dứa cắt lát vào (nếu dùng giấm thì cho vào luôn). Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Đun tầm 20 phút là được, tắt bếp vớt bỏ khóm, để nguội.
Sau khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào. Sau đó cho vào hũ và trữ tủ lạnh dùng dần.
Thịt xiên nướng nóng hổi ăn cùng cơm hay bún đều ngon.
Nguồn ảnh: TH
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)