Đầu tiên hãy chuẩn bị nguyên liệu: Cá, hành lá, gừng.
Sau đó chuẩn bị gia vị: Rượu nấu ăn, bột bắp, muối, nước cốt gà, chanh, hạt tiêu.
Các bước thực hiện như sau:
1. Loại bỏ đầu và đuôi cá, bỏ vây, cắt đôi và bỏ nội tạng. Hãy nhớ làm sạch lớp màng đen ở bụng. Đây là một trong những bí quyết để cá không bị tanh khi chiên.
2. Dùng dao khứa ngang cá, để lúc chiên cá được giòn đều hơn.
3. Thêm một thìa muối, một ít cốt gà, một thìa tiêu, một thìa lớn rượu nấu ăn, vài giọt chanh, hành lá, gừng lát, tỏi và ướp cá trong 10 phút.
4. Sau khi hết thời gian ướp thì vớt hết hành và gia vị ra khỏi phần cá đã ướp, rồi phết một lớp bột ngô mỏng lên trên. Nhớ phết đều lên cả hai mặt.
5. Đun nóng dầu trong chảo. Nhiệt độ dầu phải nóng khoảng 50% đến 60%. Cho từng miếng cá vào.
6. Sau khi cho vào chiên, đừng lật ngay mà đợi khoảng 1 phút để chiên chín rồi dùng đũa lật nhẹ, cho đến khi vàng đều hai mặt hãy lấy ra.
7. Tiếp tục đun dầu trên lửa lớn, khi nhiệt độ dầu nóng khoảng 70% đến 80%, thì lại cho cá vào chiên lại một lần nữa.
8. Đặt cá đã phết dầu lên đĩa, rắc chút tiêu và muối rồi thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
1. Muốn cá không bị tanh thì phải làm sạch lớp màng đen ở bụng cá.
2. Thêm vài giọt chanh khi ướp có thể làm cho thịt cá ngon hơn.
3. Khi chiên lần đầu, đừng vội lật, nhớ chiên trên 1 phút để cá không bị vỡ nát.
4. Thời gian chiên lại không nên quá dài, khoảng 30 giây là vừa phải, nếu thời gian quá lâu sẽ dễ bị cháy, còn nếu thời gian quá ngắn sẽ không được giòn.