Nguyên liệu:
1 kg cá trắm đen
3 lạng thịt ba chỉ
Tỏi, hành khô, riềng, sả, cà chua, ớt
Nước mắm, bột canh, đường, xì dầu
Cách làm
- Thịt lợn rửa sạch với muối loãng sau đó chần qua nước sôi, để ráo nước và cắt miếng vừa phải. Ướp thịt với nước mắm, bột canh tầm 1 tiếng để ngấm gia vị.
- Cá trắm đen rửa sạch với muối loãng, cắt khúc để ráo nước rồi cho vào ướp cùng bột canh, nước mắm trong khoảng 1 giờ.
- Cà chua cắt làm 4, riềng thái chỉ, tỏi bóc sạch vỏ, hành khô rửa sạch để nguyên vỏ và rễ. Sả bỏ phần già, lấy phần non thái chéo từng lát mỏng.
- Lót một lớp giềng sả, xếp từng miếng cá lên, rồi đến thịt, tiếp đến là cà chua, ớt, tỏi, hành.
- Thắng nước hàng từ đường thốt nốt, khi độ vàng cánh gián của đường sánh quyện vào nhau đến độ thì cho tầm 1 bát nước lọc vào đun sôi lên cho nước hàng tan ra thành nước rồi đổ vào nồi cá đã sắp sẵn. (Cách kho cá bằng nước nóng sẽ giúp cá không bị tanh).
- Kho cá và thịt trong vòng 1 tiếng cho cá nhừ xương, thịt cũng mềm béo ngậy. Khi đun nước còn sền sệt, bạn có thể cho thêm 1 ít xì dầu sau đó đun thêm tầm 2-3 phút rồi tắt bếp.
Theo facebook: Yến Nguyễn
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)