Ngoài công thức nấu bún riêu, hãy cùng tham khảo cách chế biến nước dùng thanh ngọt cực kỳ, không bị cảm giác ngán và dầu mỡ:
Nguyên liệu:
- Nước dùng: Nên nấu nước dùng bằng rau củ quả, nước rất ngọt thanh mà không bị nhanh ngán. Một nước dùng cho 6 người ăn gồm: 2 quả táo, 1 quả lê, 1 củ hành tây.
- Màu điều (cho bún riêu màu đẹp mắt).
- Riêu tôm thịt.
- Đậu hũ.
- Tôm khô.
- Chả lụa.
- Sườn non.
- Thịt chân giò.
- Chả cá.
- Cà chua, hành lá, rau sống.
- Mắm tôm (tùy sở thích).
Cách làm:
- Bắc nồi nước lên bếp, thả vào táo, lê, hành tây cắt làm 4. Nấu cho nước sôi khoảng 30 phút rồi hạ nhỏ lửa.
- Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào với 1 ít nước mắm rồi đổ cà chua này vào nồi. Để lại vài miếng cà gần ăn cho vào nồi rồi múc ra tô cho miếng cà không bị nát.
- Tôm khô ngâm nước cho nở, xào sơ. Đậu hũ, chả cả cắt miếng chiên giòn, thịt chân giò cắt miếng vừa ăn, sườn non chặt nhỏ. Đổ hết vào nồi.
- Nấu ở lửa vừa khoảng 30 phút nữa cho sườn mềm rồi vo viên riêu tôm thịt thả vào nồi. Khoảng 5 phút là riêu chín. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho một xíu dầu vào chảo, đổ vài hạt màu điều vào đảo cho ra màu rồi gạn lấy phần hạt bỏ đi. Phần dầu cho vào nồi để ra màu đẹp cho nồi bún riêu.
- Chả lụa cắt miếng, hành cắt nhỏ. Khi ăn lấy bún vào tô, xếp chả lụa rồi chan nước dùng, rắc hành lên là bày ra thưởng thức. Có thể ăn kèm rau sống theo mùa.
Nguồn ảnh: Pham Lan Anh
Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)