Dưa cải muối là món ăn dân dã quen thuộc với nhiều người Việt. Đây cũng là món ăn kèm, giải ngán cho những món nhiều dầu mỡ. Bạn có thể ăn dưa kèm các món dầu mỡ, nấu canh cá, canh sườn, xào lòng...
Để muối dưa ngon, cùng tham khảo kinh nghiệm dưới đây:
Nguyên liệu:
Cải bẹ xanh
Nước đun sôi để nguội
Đường, muối
Hành
Giấm.
Cách làm:
Dưa cải mua về phơi héo và rửa sạch để ráo.
Nước muối dưa đun sôi để nguội bớt còn âm ấm rồi hoà đường với muối với tỷ lệ:
1 kg dưa cải
1 lít nước
20g đường
50g muối
150ml giấm
Chum/vại/bình cần phải rửa sạch và tráng qua nước sôi.
Xếp dưa vào bình, cho thêm hành lá, hành củ cho thơm. Rồi đổ nước vào bình nén chặt bằng phên/đĩa/đá... (bất cứ thứ gì có thể nén).
Sau 4 ngày ra thành phẩm là 2 bình dưa vàng ươm như thế kia, nhưng chưa chua lắm nên sẽ để thêm 1-2 hôm nữa cho chua hẳn.
Bí quyết muối dưa ngon:
Cần phơi héo dưa cải (bước này bắt buộc).
Nên dùng lọ thủy tinh thay vì lọ nhựa. Lọ đựng phải rửa sạch hoàn toàn, để ráo hết nước mới cho dưa vào. Cẩn thận trước khi cho dưa vào nên tráng qua nước sôi.
Để dưa chua nhanh hơn có thể thêm đường, giấm. Trời lạnh thì quá trình dưa lên men sẽ lâu hơn.
Nếu không dùng hết, khi dưa chua nên cất vào tủ lạnh để dùng dần.
Theo Facebook: Trần Huyền Trân
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)