Tiết canh là món khoái khẩu không chỉ với cánh mày râu mà còn được rất nhiều chị em ưa thích. Tuy nhiên, điểm khiến nhiều người ái ngại khi dùng món này là độ an toàn, vệ sinh thực phẩm do đánh bằng tiết động vật.
Bởi vậy, món tiết canh bằng củ dền ra đời. Nguyên liệu, cách làm khá giống với tiết canh thật. Tuy nhiên, thay vì dùng tiết động vật là nước nấu bằng củ dền.
Nguyên liệu và chuẩn bị
Phần nhân:
- Cuống họng, cuống tim, thịt dải, gan rửa sạch rồi đem luộc chín. Khi luộc cho thêm gừng đập dập và 2 thìa gia vị. Luộc xong giữ lại phần nước luộc.
- Đem cuống họng, cuống tim, thịt dải và gan đi băm nhỏ. Để lại một ít gan thái lát mỏng.
- Rau húng quế cắt nhỏ, trộn đều với đồ đã băm ở trên rồi chia ra bát.
Phần tiết
- Dùng 2 củ dền cho 6 bát tiết.
- Cho củ dền vào máy ép lấy nước cốt, phần bã trộn cùng với nước luộc lòng ép tiếp lấy nước lần hai.
- Thêm gia vị chút mắm, ít mì chính, đường.
- Thạch rau câu con cá dẻo, tỉ lệ một gói thạch cho 2,5 lít nước là độ dẻo vừa phải.
Cách làm:
- Cho nước củ dền lên bếp đun nhỏ lửa, vớt hết bọt nổi lên cho nước chỉ còn màu đỏ rồi cho bột làm thạch vào khuấy đều. Tắt bếp, đổ hỗn hợp nước này vào các bát nhân đã làm trước đó.
- Để nguội, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để ngăn mát tủ lạnh 15 phút.
- Sau khi sản phẩm tiết canh đông lại thì rắc thêm lạc, gan và vắt chanh lên là có thể ăn được.
Lưu ý: Để món tiết canh này giống thật nhất, bạn không nên đổ bỏ nước luộc gan, cuống họng, thịt dải. Mà chỉ nên vớt bớt bọt rồi đun chung với củ dền để cho vào bát tiết.
Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)