Mực tự bản thân đã tươi ngon từ biển nhưng nếu ướp thêm chút gia vị sẽ khiến món mực nướng đậm đà hơn nhiều. Khi ướp mực, nên cắt mực thành lát mỏng và khứa nhẹ thành ô ca rô trên bề mặt để khi ướp gia vị dễ thấm hơn. Thông thường hải sản đã có vị mặn sẳn rồi, nên thêm một số gia vị khác như đường, bột ngọt, sa tế… ướp gia vị để khoảng 15 phút rồi hãy nướng.
Mực nướng rất mau chín, chỉ cần khô bề mặt là thịt đã chín, nhưng tùy khẩu vị thích dai có thể để nướng lâu hơn đến khi se vàng bề mặt. Mực ăn ngon nhất vừa chín tới, giữ được vị ngọt, không nên để lâu làm mực dai, mất vị ngon.
Mực nướng sả ớt và mực nướng ngũ vị là 2 món hấp dẫn được chế biến từ mực. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm 2 món ăn ngon này nhé.
Mực nướng sả ớt:
Mực nướng sả ớt vừa là món nhậu vừa là món ăn chơi rất ngon. Miếng mực vàng ươm, cay cay thơm mùi sả và ớt làm món ăn thêm hấp dẫn. Hơn nữa lại nướng xiên nên rất dễ dàng cho mọi người thưởng thức và có thể mang theo bất kỳ đâu, khi đi picnic dã ngoại hay nướng ngay tại vườn nhà trong bữa tiệc BBQ.
Nguyên liệu:
3 con mực nang cỡ vừa
3 cây sả, 2 trái ớt tươi, 1 muỗng nhỏ ớt xay sẵn
Que xiên
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, dầu mè...
Cách làm:
Bước 1: Mực nang rửa sạch, lau khô, xẻ làm đôi, khía xéo rồi cắt miếng vuông hay chữ nhật vừa ăn, khi nướng mực sẽ cong lại nổi vân rất đẹp. Sả và ớt băm nhỏ.
Bước 2: Làm hỗn hợp ướp gồm 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng canh dầu mè. Cho tất cả vào hỗn hợp sả ớt, trộn đều.
Bước 3: Phết đều hỗn hợp ướp vào mực, để khoảng 30 phút cho mực ngấm gia vị. Bạn có thể đeo bao tay nilon rồi dùng tay bóp nhẹ nhàng hỗn hợp gia vị cùng mực.
Bước 4: Dùng que xiên xiên mực và nướng trên than hoa hay bếp nướng trực tiếp là ngon nhất; nếu không bạn nướng trong lò ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 20 phút. Sau khi xiên xong còn thừa chút nước ướp, trong khi nướng mang tưới hoặc phết đều lên mực, mực sẽ rất thơm. Mực chín bạn dùng nóng chấm kèm tương ớt hay tương xí muội đều rất ngon.
Mực nướng ngũ vị
Món mực nướng ngũ vị thơm phức phù hợp để làm một món nhậu lai rai khi tụ họp bạn bè. Cùng nhau ngồi quây quần vừa nướng mực vừa thưởng thức ngay tại chỗ mới cảm nhận được hết cái ngon của món ăn này. Chút cay cay của ớt hoà quyện rất khéo với vị thơm của ngũ vị hương sẽ khiến thực khách không thể nào từ chối được.
Nguyên liệu:
Mực: 300gr
Ớt băm: 1/2 muỗng cà phê
Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
Bột ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
Dầu mè: 1 muỗng canh
Gừng: 2 lát
Rượu trắng: 2 muỗng cà phê
Muối: 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
Bước 1: Mực cắt đầu và thân riêng, lấy túi mực bỏ đi. Lột lớp màng mỏng để mực không bị dai. Sau đó rửa mực bằng rượu trắng và gừng lát để khử mùi tanh. Khía mực theo kiểu vẩy rồng.
Bước 2: Trộn gia vị vào một chén nhỏ: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, tỏi, ớt, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu mè. Phết đều hỗn hợp gia vị lên mực. Để 3 tiếng đồng hồ cho thấm gia vị vào mực.
Bước 3: Nướng mực trên bếp than, lật mực đều tay để mực không bị cháy. Khi mực ngả màu hơi vàng và thơm thì mực đã chín, xếp mực ra đĩa là có thể dùng được.
Món mực nướng rất bắt mắt và hấp dẫn, cách làm lại vô cùng đơn giản, chúc các bạn thành công.
Hoàng Khuông (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)