Nguyên liệu:
- 1 con gà ta
- 15 củ sả
- 10 củ hành tím
- ít lá rau răm.
- Nấm rơm( không bắt buộc)
- 3 củ hành tây
- 15 lá chanh
- 1 kí muối hạt
- 3 quả tắc
Cách làm:
- Gà làm thật sạch, bằng cách lấy muối và gừng đập dập chà sát xung quanh gà để khử mùi tanh, rửa lại nước sạch và để ráo nước.
- Xay nhuyễn hỗn hợp 0,5 muỗng cafe muối, 2 muỗi cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 0,5 muỗng cafe tiêu say, 2 trái ớt đỏ, 3 muỗng cafe bột nghệ và 3 muỗng cafe dầu ăn, 1 muỗng cafe tương ớt. Xay nhuyễn hỗn hợp sền sệt trên. Sau đó xoa toàn thân con gà và bụng con gà thật kĩ, ướp trong 30 phút - 1 tiếng cho thấm.
- Sau thời gian ướp xong, nhét vô bụng gà gồm 5 củ hành tím, rau răm, 7-8 lá chanh, 3 khúc sả cây đập dập. Rồi dùng tăm khâu phần nhét lại để con gà không đổ phần nhét trong bụng ra ngoài.
Gia đoạn hấp gà: Bạn dùng nồi inox đáy dày 3 lớp hoặc nồi gang. Lót 2 lớp giấy bạc dưới đáy nồi. Đổ muối hạt san bằng độ dày khoảng 0,8 cm. Tiếp theo xếp lớp hành tây cắt đoạn dày 1 cm, tiếp theo lớp sả đập dập, hành tím, rau răm và nấm rơm (như hình số 1 bên dưới).
Tiếp theo bỏ con gà lên trên và bỏ 7-8 lá chanh lên trên con gà, cuối cùng phủ 1 lớp giấy bạc kín con gà, không có kẽ hở.
Bật lửa nhỏ vừa, đừng lớn quá, đừng nhỏ quá, nếu bếp 8 số cao nhất thì bật số 3.
Hấp 45-60 phút tuỳ độ lớn nhỏ con gà nhé cả nhà. Canh chừng kiểm tra bằng cách lấy chiếc đũa xuyên qua con gà có lủng chưa? Để biết độ chín con gà.
Cách làm nước chấm gà: 1 muỗng cafe muối hạt, 3 muỗng cafe đường, 0,5 muỗng hạt nêm, xíu tiêu, 2 trái ớt. Giã nhuyễn rồi vắt nước tắc vô. Khuấy đều và thử lại cho hợp khẩu vị gia đình mình rồi điều chỉnh. Lá chanh cắt sợi thật mỏng, bỏ vô chén muối cho thơm.
Chúc các bạn thành công với món gà hấp muối này nhé!
Theo facebook: Minh Thu HT
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)