Nguyên liệu:
- Cá trắm
- Thịt ba chỉ
- Quả trám
- Riềng, hành khô nguyên vỏ, ớt, tiêu, gia vị, nước màu
- Hạt nêm, nước mắm, mật mía
Cách làm:
- Cá cắt khoanh tròn, rửa muối, rượu, gừng khử tanh.
- Thịt ba chỉ cắt khúc to.
- Trám đập dập, đun qua sôi nước, vớt ráo.
- Riềng 1 củ to (nửa xay nát, 1/2 củ cắt lát lót đáy nồi).
- Hành khô: 5 củ, 2 củ bóc bỏ vỏ, 3 củ để nguyên vỏ nâu (nếu có bếp củi vùi nướng qua hành nguyên vỏ).
- Cá sau khi làm sạch đem ướp hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, mật mía, riềng xay 5 phút để ngoài sau bọc màng (để hộp) để ướp trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút đến 1 tiếng.
- Trám cho vào nồi cho ít dầu đảo qua, nêm gia vị và kho riêng cho chín qua.
- Cá sau ướp để ngăn mát 1 tiếng sẽ lấy ra. Lót đáy nồi là riềng thái lát miếng, đặt cá lên, để xen cùng cá là thịt ba chỉ, hành khô, ớt, cho nước nhiều hơn cá để ngập cá và nồi to rộng hơn lượng cá, thịt trong nồi.
- Đặt lên bếp kho. Kho 2 lửa cho thịt cá rắn và bùi. Lửa 1 kho 1 tiếng. Lửa 2 kho cá (đun kho tầm 30 phút) thì cho trám đã kho riêng đổ vào nồi cá để kho chung thêm 30 phút nữa hoặc cho đến khi cá, trám chín và nước cạn đặc sánh màu.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)