Nguyên liệu:
1. Phần sữa đậu nành + hạnh nhân:
- Đậu nành: 50gr
- Hạnh nhân sống: 50gr
- Gelatin từ tảo đỏ thì 20gr, nếu dùng kanten 1gr, hoặc bột thạch sẽ là 7gr
- Đường trắng: 60gr
- Nước cốt dừa: 170 ml.
- Kem béo thực vật: 20ml
2. Phần đường caramen:
- Đường: 100gr
- Nước: 20ml
Lưu ý: Có 2 cách dùng nguyên liệu tạo đông thay thế trứng:
- Cách 1: Nếu chay 100% thì dùng bột thạch dẻo nhưng sẽ không được mịn ngon mà kiểu như thạch sữa đậu nành không nổi vị béo nhiều.
- Cách 2: Dùng gelatin là chuẩn nhất mướt mịn nổi được vị ngậy béo, nhưng gelatin ở Việt Nam đa phần là loại chiết xuất từ da động vật nên sẽ không còn là chay 100% nữa. Nếu bạn nào tìm được gelatin chiết xuất từ tảo đỏ hoặc thực vật thì chuẩn chay luôn nhé.
Cách làm
1. Phần sữa đậu nành + hạnh nhân:
- Đậu nành ngâm 6-8 tiếng sau đó vo sạch để ráo nước.
- Cho đậu nành + hạt hạnh nhân sống vào máy xay mịn cùng 1 lít nước lã.
- Lọc qua khăn và vắt kiệt thu được khoảng 850ml sữa.
2. Phần đường caramen:
- Đun 100gr đường. Đun vàng màu cánh gián đậm thì cho 20ml nước lã vào sôi lại tắt bếp.
- Đổ vào khuôn cốc mỗi khuôn 1 ít để làm màu cho Caramen.
3. Nấu Caramen:
- Pha 20gr gelatin vào 100ml nước, ngâm 5p cho gelatin nở đều.
- Cho sữa đậu hạnh nhân + cốt dừa + đường vào đun vừa lửa, nóng già lên cho gelatin vào đun cùng, đun sôi nhỏ viền nồi (đun to là sẽ bị tách sữa nhé) thì cho kem béo vào khuấy tan sôi nhẹ trở lại thì tắt bếp.
- Rót phần hỗn hợp vào khuôn cốc lúc trước đã cho nước đường màu.
- Chờ nguội. Cho tủ 4 tiếng cho đông hoàn toàn.
Thu Trang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)