Danh mục

Bí quyết đơn giản để nấu món thịt bò hầm mềm ngon

Thứ hai, 18/03/2024 16:48

Vì sao thịt bò lúc nào cũng cứng và dai, phải tốn nhiều công sức mới nhai được, muốn mềm ngon thì phải làm như thế nào? Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thịt bò và cách hầm thịt bò dễ mềm.

Thời tiết trở lạnh, ai cũng nghĩ đến việc ăn nhiều thịt, những người xung quanh cũng vậy, gần đây khi về nhà, tôi thường ngửi thấy mùi thịt hầm của nhà hàng xóm trên cầu thang, có người hầm thịt lợn, có người hầm thịt bò. Tôi về nhà nói với bố, ông nói tôi có mũi chó và là người háu ăn, ai lại không thích mùi thịt?

Tôi thích nhất là ăn thịt bò hầm, cảm giác ăn thịt rất thú vị, tuy nhiên, muốn nấu món bò hầm mềm ngon thì cần phải nắm vững phương pháp đúng, nếu không sẽ khó làm được món bò hầm vừa miệng.

Bò hầm là một món ăn rất giản dị, chỉ cần nhớ cách làm là có thể dễ dàng làm tại nhà, không cần phải thường xuyên mua ở ngoài, tự nấu sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Vậy làm sao có thể hầm bò mềm ngon?

hầm thịt bò, dạy nấu ăn

Một số bí quyết đơn giản dưới đây giúp món ăn thơm ngon, tròn vị.

Dùng rượu vang đỏ, bia tẩm ướp

Thịt bò có cấu trúc cơ học săn chắc và dai cứng hơn so với các loại thịt, cá khác. Rượu vang đỏ, rượu sake, bia khi lên men chứa các acid giúp làm mềm cấu trúc protein của thịt bò vì thế thường được sử dụng khi tẩm ướp và nấu ăn.

Người Pháp nấu nhiều món thịt với rượu vang đỏ gọi chung là ''au vin'' như: Bò nấu rượu vang (bœuf au vin), Thỏ nấu rượu vang (lapin au vin), Cừu nấu rượu vang (mouton au vin).

hầm thịt bò, dạy nấu ăn

Bò sốt vang khi du nhập vào Việt Nam có nhiều biến tấu khác nhau. Ví dụ, người Hà Nội có cải biến linh hoạt về hương, sắc và vị tạo dấu ấn riêng với rượu vang đỏ, ketchup, lá nguyệt quế và bơ. Còn các nguyên liệu tạo hương khác như quế, hoa hồi chỉ cho chút chứ không nhiều để giữ vị đặc trưng của món ăn. Còn để tạo màu thì ban đầu dùng cà chua, sau này dùng thêm dầu màu điều hoặc một số người thì dùng màu đỏ từ gấc.

Người Nhật thường sử dụng rượu sake ướp thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn) hoặc thịt trắng (cá) 15 - 20 phút trước khi chế biến sẽ có tác dụng làm mềm thịt và khử mùi hiệu quả. Nếu không có rượu vang đỏ, rượu sake có thể thay thế bằng chút bia khi tẩm ướp cũng giúp thịt bò mềm thơm hơn khi nấu.

Dùng giấm

Giấm chứa acid giúp làm mềm cơ thịt bò mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon được sử dụng và phối hợp trong các món bò như: Bò nhúng giấm, phở bò truyền thống.

Trong tiết trời se lạnh, món bò nhúng giấm dễ chiều vị giác bởi nước dùng ngọt dịu, chua thanh, khi nhúng thịt bò vào thịt mềm ngọt mà không dai.

Nhiều quán phở bò gia truyền ở Hà Nội thường dùng giấm tỏi ăn kèm chứ không phải chanh. Dưới góc độ khoa học, giấm chứa acid lactic chua thanh và hậu vị ngọt nhẹ, còn trong chanh lại chứa acid citric có vị chua gắt khá mạnh. Vì thế chanh dễ phá vị nước dùng của phở bò, khiến vị giác người ăn có cảm giác ''chai tạm thời''. Hơn nữa giấm tỏi có tác dụng giảm mỡ xấu trong thịt bò, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra nét đặc trưng ẩm thực Hà Nội và miền Bắc nói chung thiên về nét thanh nhẹ, giữ vị nguyên bản tự nhiên nên theo lối ăn xưa thường kèm giấm tỏi. Còn tùy theo khẩu vị mỗi người, mỗi vùng miền mà điều chỉnh cho phù hợp.

hầm thịt bò, dạy nấu ăn

Nấu cùng dưa cải chua

Từ lâu trong ẩm thực Việt, nhiều món ngon từ thịt bò kết hợp cùng dưa muối kích thích vị giác như: Canh dưa bò, bò xào dưa, cơm rang dưa bò.

Dưa cải muối trải qua quá trình lên men, tạo thành các acid lactic vừa kích thích tiêu hóa, lại có tác dụng làm mềm thịt bò. Hơn nữa, các món dưa chua chín vừa độ chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất khoáng giúp ruột hoạt động, tránh táo bón. Theo kinh nghiệm dân gian, khi nấu canh dưa bò thêm chút cà chua chín tăng màu sắc bắt mắt. Hơn nữa, cà chua chứa nhiều licopen, phòng ngừa, điều trị các bệnh lý tim mạch và ung thư.

hầm thịt bò, dạy nấu ăn

Sử dụng baking soda

Trong ẩm thực Âu Mỹ thường sử dụng baking soda dạng tinh khiết nhằm tạo môi trường kiềm hóa giúp nấu thịt, hầm xương nhanh mềm hơn. Với thịt bò, trước khi chế biến ngâm nước pha chút baking soda 15 - 20 phút vừa giúp làm mềm thịt, vừa khử mùi hôi lại giữ được hương vị thơm ngon. Ngoài ra, nếu ướp chút baking soda khi nướng thịt bò có màu và đậm đà, bắt mắt hơn. Chú ý không ngâm quá lâu hay ướp quá nhiều làm ảnh hưởng tới mùi vị thịt bò.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/bi-quyet-don-g.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/bi-quyet-don-gian-de-nau-mon-thit-bo-ham-mem-ngon-vz89727.html

Tin được quan tâm

'Trời có lạnh hay không phụ thuộc vào ngày 26 tháng 7 âm lịch'. Ngày mai sẽ là ngày 26 tháng 7. Mùa đông năm nay có lạnh không?

Có rất nhiều câu tục ngữ cổ xưa và bí ẩn được lưu truyền ở các vùng nông thôn rộng lớn. Chúng dường như là...
Đời sống số 3 ngày, 19 giờ trước

Nam ca sĩ nổi tiếng Vbiz bất ngờ chuyển giới sau nhiều năm lấy vợ sinh con, chuẩn bị cưới bạn trai luật sư kém 5 tuổi

Cuộc đời kỳ diệu 'thân sâu hồn bướm' của nam ca sĩ này quả thật khiến nhiều người không thể ngờ tới, là nguồn cảm...
Chuyện làng sao 3 ngày, 2 giờ trước

Học phí hai con của Hoa hậu đẹp nhất Châu Á là bao nhiêu?

Mức học phí của hai con gái Hoa hậu đẹp nhất Châu Á khiến ai nấy bất ngờ.
Chuyện làng sao 2 ngày, 11 giờ trước

Trương Bá Chi tuyên bố kết hôn, lời chúc phúc của Tạ Đình Phong làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi?

Gần đây, truyền thông xứ Trung đang ồn ào tin tức Trương Bá Chi tái hôn thậm chí ảnh cưới của cô cũng xuất hiện,...
Chuyện làng sao 3 ngày, 18 giờ trước

Danh hài Hoài Linh tái xuất, diện mạo ở thì hiện tại gây bất ngờ

Sau thời gian vắng bóng, danh hài Hoài Linh đã chính thức xuất hiện trước báo chí và truyền thông.
Chuyện làng sao 3 ngày, 23 giờ trước

'Đát Kỷ' Ôn Bích Hà 58 tuổi và 'Đát Kỷ' Na Nhiên 27 tuổi chung khung hình, netizen: Sự khác biệt giữa 'xinh đẹp' và 'tuyệt trần'

Trước Na Nhiên (Nara) đã có nhiều diễn viên thể hiện thành công vai diễn yêu hồ Đát Kỷ, trong đó phải kể đến Ôn...
Chuyện làng sao 3 ngày, 20 giờ trước

Tin cùng mục

Hướng dẫn cách luộc khoai lang ngon hơn cả nướng, từng củ tiết ra mật ngọt như đường

Để luộc khoai lang ngon, bạn cần hiểu biết nhiều hơn về chúng, không chỉ là chu kỳ sinh trưởng và thời gian thu hoạch....
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 1 giờ trước

Cách làm món ba chỉ kho tiêu thơm nức, đậm đà, miếng thịt trong veo, ăn cực đưa cơm

Thịt ba chỉ kho tiêu là món ăn quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên để có được một...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 18 giờ trước

Cho dù bạn kho loại cá nào: Không bao giờ thêm muối hoặc rượu nấu ăn. Đây là một mẹo để làm cho thịt mềm và không có mùi tanh

Cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, những nguyên liệu phong phú trên bàn ăn đã trở nên phổ biến, nhưng bạn có hài lòng...
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày, 15 giờ trước

Nên dùng nước sôi hay nước lạnh để nấu cháo? Nắm vững 5 mẹo để nấu cháo thơm ngon sánh mịn như ngoài hàng

Cháo là món ăn quen thuộc vì sự tiện lợi lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Tuy phổ biến nhưng không phải ai...
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày, 21 giờ trước

Loại cá bổ dưỡng nhất không phải cá diếc hay cá trắm cỏ mà là 4 loại này! Chúng tốt cho trí óc và trí lực, bồi bổ dạ dày, nâng cao khả năng miễn dịch

Cá luôn được biết đến như một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải...
Địa chỉ ăn ngon 5 ngày, 16 giờ trước

Nó là một loại 'rau trường thọ' vào mùa thu, có tác dụng bảo vệ mắt, chống viêm và giảm táo bón, xưa được dùng cho lợn ăn

Trong số rất nhiều loại rau củ mùa thu, có một loại rau đã âm thầm nổi lên, được người dân vô cùng ưa chuộng...
Địa chỉ ăn ngon 5 ngày, 21 giờ trước

Tin mới cập nhật

Cá hồi tại sao lại ăn sống? Không thể nấu chín được à?

Khi nhắc đến cá hồi, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong tâm trí của nhiều người chính là "cá hồi sashimi", món ăn nổi...
Kiến thức 1 giờ, 5 phút trước

Làm thế nào để trồng cây mùng tơi tại nhà? Thật dễ dàng để phát triển một dàn trên ban công

Mồng tơi có lá non và chồi non, có vị mềm, thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành các...
Kiến thức 1 giờ, 6 phút trước

Lựu tràn lan trên thị trường với số lượng lớn. Các bác sĩ nhắc nhở: Tốt nhất bốn người này nên ăn ít

Lựu là một loại trái cây cổ xưa. Ngày nay, lựu được trồng ở nhiều tỉnh phía bắc và phía nam nước ta. Do sự...
Kiến thức 1 giờ, 13 phút trước

Di sản văn hóa thế giới đầu tiên của Việt Nam ở tỉnh nào?

Di sản này rộng hơn 500 ha, biểu trưng cho uy quyền của một đế chế phong kiến từng tồn tại ở Việt Nam.
Kiến thức 1 giờ, 19 phút trước

Tục ngữ có câu: “Ba cây trước cửa sẽ thịnh vượng ba đời”. Đó là 3 cây nào?

Mặc dù ngày nay con người không còn trồng cây nữa nhưng thời xa xưa, cây lớn là loại cây phải trồng trong mỗi gia...
Đời sống số 2 giờ, 38 phút trước

Có hàng trăm quy tắc ngầm trong giới giải trí, sự thật vụ ly hôn với Song Joong Ki bị phơi bày và quá khứ dính dáng tới tài phiệt của Song Hye Kyo?

Kbiz giống như một con dao hai lưỡi, đằng sau vẻ hào nhoáng là những cay đắng vô tận. Nơi đó, những nghệ sĩ kém...
Chuyện làng sao 2 giờ, 43 phút trước

Phan Thiết - Thiên đường biển đảo Bình Thuận

Phan Thiết là một thành phố biển xinh đẹp thuộc tỉnh Bình Thuận, Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với những cồn cát trắng mịn...
Du lịch Việt 10 giờ, 47 phút trước

Hot boy phim Trạm cứu hộ trái tim tiết lộ hành trình tham gia Mister Vietnam

Lần đầu tiên lấn sân tham gia một cuộc thi người mẫu, diễn viên Trần Ngọc Mạnh nhận về những trải nghiệm vừa đáng nhớ...
Bật mí điện ảnh 10 giờ, 2 phút trước

Quyền Linh bênh con bằng lí lẽ gì?

MC Quyền Linh đã lên tiếng bênh vực trước màn catwalk của ái nữ.
Chuyện làng sao 11 giờ, 58 phút trước

Sốc với sự thật sau màn ứng xử dở tệ của Kỳ Duyên, đúng học tài thi phận

Kỳ Duyên đã nói về sự thật đằng sau phần thi ứng xử khiến cô bị ném đá.
Chuyện làng sao 11 giờ, 2 phút trước