Nguyên liệu làm món mứt cóc:
- 1,5 kg cóc Thái (cóc bao tử)
- 500 gr đường (ít hơn nếu muốn chua)
- Gừng
- Ớt bột cay
- Vôi (hay dùng ăn trầu)
- Phèn chua
Cách Làm mứt cóc:
- Cóc gọt vỏ, rửa sạch. Chẻ có làm đôi hay tư tùy ý, lấy hạt nếu có.
- Hòa 1,5l nước lạnh với khoảng 50 gr vôi, lắng lấy nước trong. Ngâm cóc trong 5 đến 6 tiếng. Sau khi ngâm xong, các bạn rửa sạch cóc nhiều lần nhé, để thật ráo.
- Cho cóc vào nồi nước hòa sẵn chút phèn chua, đun sôi khoảng 2 phút rồi đổ cóc ra xả với nước sạch.
- Tiếp theo, cho cóc và đường vào ướp ít nhất 3 đến 4h (ướp càng lâu cóc ngấm đường sẽ trong và đẹp hơn).
- Bắt đầu rim cóc trên bếp. Để lửa to vừa đến khi sôi đều thì vặn nhỏ lửa xuống.
- Khi nước đường còn 1/2 cho gừng đã thái chỉ, ớt bột vào trộn đều. (Gừng sẽ làm dịu vị đường và ớt giúp màu đẹp mà có vị cay cay hấp dẫn). Cứ tiếp tục rim với lửa nhỏ đến khi keo lại là được. Bỏ cóc ra ngoài và để nguội sau đó cho vào lọ.
Giờ thì bạn đã hoàn thành món mứt cóc, thật đơn giản phải không?
VD (Theo Giadinhvietnam.com)