Danh mục

Bật mí cách làm nem rán màu đẹp, không bị khô lại để được cực lâu không phải ai cũng biết

Thứ tư, 10/02/2021 15:12

Dù ở xa nhưng vì con gái thích ăn nên một mẹ đảm đang sống tại Nhật vẫn cố gắng dành thời gian làm nem rán.

Là một người đang sống tại Nhật nhưng luôn hướng về quê hương nên vào dịp Tết ngyên đán, 'mẹ đảm' đã quyết định tự làm món nem rán.

Mẹ đảm này chia sẻ cho biết việc làm nem rán ở Nhật khá tốn sức, tốn tiền bạc: "Con gái nói thèm nem rán nên mình vội vàng chạy ra siêu thị nhặt đồ, cũng may mình gom được tàm tạm đủ cho phần nhân, thêm 5 gói vỏ bánh tráng hay dùng để cuốn gỏi thịt. Mình về nhà trộn vội nhân, cắt đôi vỏ bánh tráng để cuốn. Vỏ bánh tráng cứng và giòn như xương bà lão, mình vừa phải miết nước pha giấm vừa đợi nó mềm nhưng thật sự gói vẫn quá khó khăn. Miến mình mua hôm nay cũng là miến sợi to và dai hay dùng để làm miến xào Hàn Quốc, trong quá trình làm biết bao nhiêu khó khăn phải xử lý. Mọi người thường nhìn sản phẩm đăng hình thì nghĩ rất đơn giản, nhưng công đoạn làm ra ở nước ngoài với bọn mình rất tốn sức, tốn tâm tư, tình cảm, còn tiền bạc thì chẳng cần kể nữa. Nhiều khi chồng mình bảo, thèm gì ra tiệm mà ăn cho bớt khổ, nhưng mình thì không chịu. Nhiều lần thấy mình ngày nghỉ cứ loay hoay trong bếp, làm gì chưa ưng ý là nhất định làm lại, có khi nguyên đêm không ngủ, chồng mình cáu còn cấm mình làm. Vì sao phải khổ thế? Vì mình tin là các bạn hiểu, hiểu niềm vui của mình khi nấu ra món ăn quê nhà, món ăn của mẹ, món ăn của ký ức.

Món nem của mình hôm nay chẳng đẹp, chẳng đủ đầy hết nhân như vốn có nhưng nó là tất cả tình yêu của mình khi xa quê gửi vào nó. Mình đã hạnh phúc khi con mình ăn một lèo cả chục cái nem, vừa ăn vừa reo hò vui sướng. Món ăn ngon đâu phải chỉ vì nó hoàn thiện đủ đầy mà còn vì tình yêu chúng ta gửi vào nó, vì ký ức và vì những điều luyến tiếc khi đi xa".

Nguyên liệu

- 400g thịt vai rồng băm nhỏ.

- 250g tôm nõn.

- 1 củ cà rốt.

- 2 củ hành khô.

- 1 củ hành tây.

- 1 củ su hào.

- 12 cái nấm hương.

- 8 cái mộc nhĩ.

- 60g miến dong so.

- 4 củ hành khô.

- 1 mớ hành lá.

- Bánh đa nem Bắc (khoảng 50 cái).

- Hạt tiêu, gia vị, mì chính.

- 3 lòng đỏ trứng gà, 2 lòng trắng trứng.

nem rán, cách làm nem rán, công thức nem rán

nem rán, cách làm nem rán, công thức nem rán

nem rán, cách làm nem rán, công thức nem rán

Mẹ Việt trổ tài làm món nem rán khi đang sống ở Nhật.

Cách làm

- Thịt nạc vai băm nhuyễn.

- Tôm sú bóc bỏ vỏ, chỉ lưng, hấp chín rồi thái nhỏ.

- Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch, để thật khô, sau đó thái thật nhỏ.

- Su hào, cà rốt thái hạt lựu hoặc bào sợi.

- Hành tây, hành hương, hành lá thái nhỏ.

- Trộn đều tất cả phần rau củ cùng miến, mộc nhĩ, nấm hương và hành các loại riêng.

- Trộn phần thịt nạc xay với thịt tôm, cua. Sau đó nêm vào 1 thìa cơm bột canh, 1 thìa cơm bột nêm, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê mì chính. Để 20 phút rồi cho thêm lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng rồi trộn đều. Khi chuẩn bị gói mới trộn thêm rau củ và thêm 1 thìa cơm mỡ nước/ dầu ăn. Mục đích cho mỡ/ dầu ăn để hút nước, giúp nem ráo khi gói và không bị khô nhân.

- Nem mà không bỏ trứng không khác gì ăn bún đậu không có mắm tôm. Việc bỏ trứng rồi trữ đông không bị sao cả, mình chưa đọc một tài liệu nghiên cứu nào nói ăn trứng qua đêm bị ung thư hay bị vô sinh. Ở Nhật các siêu thị vẫn bán các món ăn chế biến sẵn có trứng, có cả trứng để đông đá.

- Chia ra nhiều phần bằng nhau cho dễ gói. Mình thì không cần chia mà dùng thìa ăn phở để xúc, 1 thìa đầy cho 1 cái nem.

- Để vỏ nem có màu đẹp và giòn thì có 3 cách: + Quét hỗn hợp nước màu + cốt dừa + bia, cá nhân mình thấy cách này màu đẹp, giòn nhưng ăn luôn thì được, nếu để dùng sau nem sẽ hôi và chua.

+ Quét 1 lớp bột chiên giòn pha với nước, dùng 1 vỏ nem và 1 vỏ giò rế. Cách này giòn tan luôn nhưng hơi ngấy.

+ Quét hỗn hợp giấm + đường nâu/ vàng + nước và cho chút giấm vào dầu ăn trước khi rán. Đây là cách mình sử dụng để có thể để nem được lâu, màu đẹp, vỏ giòn, không ngấy.

- Các cách này mình áp dụng với vỏ nem truyền thống ngoài Bắc.

- Trước khi rán, bỏ nem vào ngăn đá 20-30 phút để nem khô mặt hoàn toàn khi chiên nem sẽ không vỡ, không nổ.

- Đun nóng dầu sôi lăn tăn thì cho nem vào rán. Cách này áp dụng với nem vừa gói xong. Lửa để ban đầu là trung bình khi nem đã se mặt thì mình chỉnh về mức nhỏ để chín nhân bên trong và giúp cho nem không bị chiên quá lâu.

- Phải chiên ngập dầu. Khi dầu còn nguội, mình cho vào 1 thìa cà phê giấm giúp cho nem được giòn. Dùng đũa đảo nhẹ nem để nem được tròn đều.

- Để nem không vỡ, cuốn lỏng tay. Để nem không bị đen, mình dùng miếng thấm dầu thỉnh thoảng lọc qua bọt và các vụn nem rơi ra.

- Nem giòn cần chiên 2 lửa và điều rất quan trọng là phải thấm hết dầu trong nem sau khi chiên. Lót nhiều lớp giấy thấm dầu vào rổ, để nem dựng đứng lên cho nem ra hết dầu.

- Không cần chiên sơ mới trữ đông. Mình thường gói nhiều nem rồi trữ đông luôn. Cách của mình để nem không bị dính là sau khi cuốn, mình cho nem vào ngăn đá 30 phút rồi lấy ra, cứ 1 lớp nem mình sẽ bọc 1 lớp giấy nến rồi mới xếp tiếp lớp sau.

- Không cần rã đông khi chiên lại, với điều kiện cho nem vào rán khi dầu chưa nóng. Ban đầu để lửa to cho hơi nước bay hết rồi chuyển về lửa nhỏ, chỉ lật khi nem đã vàng.

- Nếu chiên bằng air fryer thì mình chỉnh nhiệt 180 độ, khi xếp vào phun ít dầu ăn lên đều mặt nem là được.

- Cuốn nem không nên nhỏ quá, khi cắt nem không đẹp; to quá sẽ bị ngấm dầu do cần rán lâu. Cuốn một chiếc nem khoảng 2 ngón tay là vừa.

- Với khoảng 30 cái nem chỉ nên sử dụng 1 củ cà rốt nhỏ bỏ nhiều cà rốt, nem sẽ bị chua.

- Nem Hà Nội thì không bỏ thêm khoai môn hay rau mùi gì cả nên công thức mình chỉ ghi như vậy thôi.

Pha nước chấm:

- Su hào thái mỏng, bóp muối, rửa sạch rồi ngâm chua ngọt với giấm, đường vừa chua ngọt.

- Tỏi, ớt băm nhuyễn, chanh thái miếng, giấm thanh ăn kèm nước chấm.

- Pha nước mắm theo tỷ lệ 1 mắm: 3 nước: 1 giấm: 2 đường. Pha mặn nhạt trước, đến chua và sau cùng là ngọt sẽ dễ điều chỉnh. Mình sử dụng đường phèn và đường vàng hoa mai để pha nước mắm. Sau đó đun nóng cho thêm vào 1 cục nhỏ đường phèn để mắm ngọt dịu, đun cho tan đường, khi ăn nước mắm phải còn ấm nóng, thêm tỏi, ớt băm nhỏ, su hào bóp, cho chả miếng và chả băm vào bát, rắc hạt tiêu, vắt thêm ít chanh cho thơm.

Theo Hoa Quỳnh

Thu Trang (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ba.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bat-mi-cach-lam-nem-ran-mau-dep-khong-bi-kho-lai-de-duoc-cuc-lau-khong-phai-ai-cung-biet-72016.html

Tin được quan tâm

Chồng cũ Hà Thanh Xuân - Thắng Ngô đáp thế nào khi cư dân mạng nhắc về Quang Lê?

Doanh nhân Thắng Ngô đã có cách đáp trả khá gắt khi dân tình nhắc về Quang Lê.
Chuyện làng sao 3 ngày, 19 giờ trước

Sao Việt 24/4: Rò rỉ ảnh Phương Oanh sinh con ở bệnh viện? Thanh Thảo tiết lộ số tiền chồng Việt kiều cho mỗi sáng

Tin sao Việt hot nhất ngày 24/4/2024: Những hình ảnh Phương Oanh mặc áo sản phụ bế em bé gây chú ý, thực hư là...
Chuyện làng sao 2 ngày, 21 giờ trước

Phản ứng của mẹ con Suri sau khi Tom Cruise thản nhiên dự sinh nhật vợ Beckham nhưng 'bơ đẹp' sinh nhật con gái ruột

Nữ diễn viên Katie Holmes cùng con gái Suri xuất hiện bên nhau hậu sinh nhật lần thứ 18 của cô bé.
Chuyện làng sao 3 ngày, 18 giờ trước

Bảo quản tôm: Đừng vứt trực tiếp vào tủ lạnh. Người bán tôm dạy bạn một mẹo, có thể giữ chúng tươi ngon và dẻo dai trong cả năm

Trước hết, muốn bảo quản tôm được lâu thì không thể sử dụng túi giữ tươi. Phương pháp của chúng tôi là chuẩn bị một...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 23 giờ trước

Puka được nhắc nhở về chuyện ăn mặc, Gin Tuấn Kiệt tuyên bố luôn một câu thể hiện quyền lực

Cuộc trò chuyện của Puka và Gin Tuấn Kiệt đã gây sốt.
Chuyện làng sao 2 ngày, 20 giờ trước

Ngọc Huyền lên tiếng làm rõ sau khi bị mỉa mai lấy chồng tuổi U40, tiện thể 'flex' luôn nửa kia là cháu NS Chí Trung

Mới đây, diễn viên Ngọc Huyền đã đăng tải đoạn video trên trang cá nhân. Nữ diễn viên sinh năm 1999 lên tiếng đáp trả...
Chuyện làng sao 3 ngày, 19 giờ trước

Tin cùng mục

Đậu hũ chiên dầu lạnh hay chiên dầu nóng? Đầu bếp mách bạn cách làm đúng, nhiều người mắc sai lầm chẳng trách bị dính chảo và nát

Đậu phụ rất giàu protein đậu nành chất lượng cao và chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, trong đó có hàm lượng canxi cao,...
Địa chỉ ăn ngon 14 giờ, 5 phút trước

“Kẻ thù không đợi trời chung” của măng xuân, bác sĩ nhắc nhở: Không được ăn chung

Người ta gọi măng xuân là “Vua rau” mùa xuân, không chỉ tươi mát mà còn vì giá trị nội tại của nó là giàu...
Địa chỉ ăn ngon 18 giờ, 15 phút trước

'Sát thủ cơm', thịt rang đỏ mềm ăn không ngán, ngon đến nỗi đánh bay cả nồi cơm

Thịt lợn kho chắc chắn là một trong những món ăn nấu tại nhà được ưa chuộng nhất, đặc biệt là đối với trẻ em!...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 19 giờ trước

Cách ngâm măng, mộc nhĩ, nấm hương 'đúng chuẩn' giúp món ăn ngon hơn nhiều, tưởng đơn giản hóa ra rất nhiều người làm sai

Đa số các bà nội trợ khi xử lý măng, mộc nhĩ, nấm hương khô thường sẽ cho lên bếp luộc sôi hoặc ngâm qua...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 20 giờ trước

Khi xào thịt bò trở nên quá dai! Đầu bếp dạy bạn mẹo để thịt mịn mềm và đậm đà hơn

Để thịt bò xào được thơm ngon, mềm và không bị dai thì chị em hãy học hỏi theo các đầu bếp nhà hàng.
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 21 giờ trước

Đậu phụ giòn làm theo cách này có vị cay và thơm ngon, giòn bên ngoài và mềm bên trong. Người lớn và trẻ em đều thích ăn

Đậu phụ giòn làm theo cách này có vị cay và thơm ngon, giòn bên ngoài, mềm bên trong và ngon ngọt trong từng miếng...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 15 giờ trước

Tin mới cập nhật

Mùa nóng nên bật điều hòa bao nhiêu độ? Ấn 1 nút này mát lạnh lại tiết kiệm điện

Việc sử dụng điều hòa đúng cách không chỉ tận dụng hết chức năng của thiết bị mà còn giảm 'gánh nặng' cho hóa đơn...
Xài gì 6 giờ, 9 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 26/4/2024: Tuổi Thìn gặt hái thành quả tốt đẹp, Mùi dễ vướng vào chuyện thị phi

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 26/5/2024.
Đời sống số 6 giờ, 12 phút trước

Tại sao mèo lại phát tiếng 'kêu thảm thiết' khi giao phối? Sự khác biệt khi giao phối của mèo và con người là gì?

Dù bạn ở thành phố hay nông thôn, bạn sẽ luôn nghe thấy tiếng kêu thảm thiết của mèo vào ban đêm. Tất nhiên, chúng...
Kiến thức 6 giờ, 18 phút trước

Phương Trinh Jolie kỉ niệm 2 năm cưới với Lý Bình bằng bộ ảnh sexy lấp ló vòng một căng đầy

Phương Trinh Jolie và Lý Bình đã kỉ niệm 2 năm bên nhau bằng bộ ảnh ngọt ngào.
Chuyện làng sao 7 giờ, 20 phút trước

Midu và bạn thân cùng phản ứng khi bị cho đã lợi dụng Harry Lu để tạo chiêu trò gây chú ý

Midu và bạn thân là đạo diễn Luk Vân đã có những phản ứng khác nhau khi bị chỉ trích vì được cho rằng lợi...
Chuyện làng sao 7 giờ, 25 phút trước

Từng tỏa sáng hơn Song Hye Kyo, sự nghiệp của nữ diễn viên này hiện 'tụt dốc không phanh'

Thời điểm khi Song Hye Kyo chỉ đóng vai phụ thì nữ diễn viên này đã trở thành ngôi sao nổi tiếng, nhưng rồi sự...
Chuyện làng sao 8 giờ, 52 phút trước

'Hoàng tử nhạc phim' xứ Hàn - Paul Kim tuyên bố kết hôn sau 9 năm hẹn hò nhưng không tổ chức lễ cưới

Ca sĩ Paul Kim mới đây thông báo sắp kết hôn với người yêu sau 9 năm hẹn hò mà không tổ chức đám cưới....
Chuyện làng sao 8 giờ, 52 phút trước

Mẫu nhí Emily Tường Anh gây bất ngờ với phong cách nữ chiến binh tại Icon Fashion Week 2024

Tại sự kiện Icon Fashion Week diễn ra hôm 21/4 tại Nhà hát Hòa Bình, giới mộ điệu thời trang đã được thỏa sức ngắm...
Hotgirl, hotboy 10 giờ, 45 phút trước